Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 15/05/2019 10:44 (GMT 7)

Trump sắp ký lệnh mở đường cấm Huawei vào Mỹ

Lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những công ty gây rủi ro cho an ninh quốc gia, mở đường cho lệnh "cấm cửa" Huawei.

Logo của Huawei trong ngày truyền thông cho triển lãm ô tô tại Thưởng Hải. Ảnh: Reuters

3 quan chức thạo tin nói với Reuters rằng lệnh  cấm này không nêu tên quốc gia, công ty cụ thể. Nó được xem xét trong hơn một năm nhưng liên tục bị trì hoãn. Tuy nhiên, lệnh cấm có thể sẽ bị hoãn lần nữa, các quan chức nói.

Sắc lệnh hành pháp này viện diễn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (International Emergency Economic Powers Act), cho phép tổng thống có thẩm quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Mỹ. Lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại, phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để vạch ra một kế hoạch thực thi.

Nếu được ký kết, sắc lệnh hành pháp này sẽ đến vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang áp dụng thuế quan trong chiến tranh thương mại.

Washington tin rằng các thiết bị do công ty Huawei Technologies Co Ltd, nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới chế tạo ra có thể được Trung Quốc dùng để do thám. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này và họ không đưa ra bình luận ngay lập tức về đạo luật. Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ thì từ chối bình luận.

Mỹ đã tích cực thúc đẩy các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong mang lưới 5G thế hệ mới bởi theo họ nó "không đáng tin cậy". Hồi tháng 8, ông Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị thừ Huawei và một nhà cung cấp khác của Trung Quốc là ZTE Corp.

Vào tháng 1, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai đơn vị của Huawei tại Washington âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile US Inc. Huawei và giám đốc tài chính của công ty này cũng bị cáo buộc lừa đảo ngân hàng, vi phạm lệnh từng phạt chống lại Iran.

Tháng 4/2018, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bỏ phiếu để thúc đẩy đề xuất cấm sử dụng tiền từ quỹ 9 tỷ USD của chính phủ để mua các thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty gây đe dọa an ninh cho mạng lưới truyền thông Mỹ.

Tuần trước, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai cho biết ông đang chờ Bộ Thương mại bài tỏ quan điểm về cách "xác định danh sách những công ty" bị cấm theo đề xuất của FCC.

FCC đã bỏ phiếu nhất trí từ chối giá thầu của công ty China Mobile Ltd để cung cấp dịch vụ viễn thông cho Mỹ hồi tuần tước. Cơ quan này cũng đang xem xét các phê duyệt tương tự của China Unicom và China Telecom Corp.

Vấn đề này đang trở nên khẩn cấp khi các nhà mạng không dây của Mxy tìm kiếm đối tác lúc triển khai mạng 5G. Trong khi các công ty không dây lớn đã cắt đứt quan hệ với Huawei, những nhà mạng nhỏ ở nông thôn vẫn tiếp tục phụ thuộc vào thiết bị chuyển mạch và những thiết bị khác của cả Huawei và ZTE bởi chúng rẻ hơn.

Hiệp hội Không dây Nông thôn, đại diện cho các nhà mạng dưới 100.000 thuê bao ước tính khoảng 25% thành viên có thiết bị Huawei hoặc ZTE trong mạng lưới của họ.

Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục