Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 21/02/2019 08:42 (GMT 7)

Trump: "Thượng đỉnh ở Hà Nội không phải cuộc gặp cuối cùng với Kim Jong-un"

Mặc dù thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 ở Hà Nội vẫn chưa diễn ra nhưng người đứng đầu Nhà Trắng đã lên kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Mặc dù thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 ở Hà Nội vẫn chưa diễn ra nhưng người đứng đầu Nhà Trắng đã lên kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump mong đợi sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.

"Tôi không nghĩ đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng", Trump đã bất ngờ tuyên bố tại Nhà Trắng vào hôm 20/2. 

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhưng cần thấy Triều Tiên có những động thái về phi hạt nhân hóa. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trước thềm hội nghị Mỹ - Triều lần hai, đặc phái viên của Bình Nhưỡng Kim Hyok-chol hôm qua đến Hà Nội để chuẩn bị gặp đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun nhằm thảo luận những chi tiết cuối cùng. Biegun dự kiến đến Hà Nội vào sáng nay.

Theo đó, chuyến đi của Kim Hyok-chol diễn ra ba ngày sau khi đoàn tiền trạm Triều Tiên tới Hà Nội để bàn với phái đoàn Mỹ về công tác tổ chức và an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim. 

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào hồi tháng 6 năm ngoái, đàm phán giữa hai bên vấn đề về giải trừ vũ khí hạt nhân đã bị lâm vào bế tắc. 

Phía Bình Nhưỡng cho rằng Washington cần có "những biện pháp tương ứng" để đáp lại những nỗ lực từ phía họ. Trong khi đó, Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện các bước đi cụ thể và thực chất hơn hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng.

Phía Mỹ cũng đã yêu cầu Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân có thể gây ảnh hưởng đến an ninh của Mỹ. 

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng vẫn kiên quyết cho rằng Washington cần phải dỡ bỏ những lệnh cấm vận và chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 và đảm bảo an ninh cho quốc gia này.

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục