Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 06/06/2019 11:05 (GMT 7)

Trump thương Kim Jong-un bị đổ lỗi quá nhanh vụ thanh trừng quan chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump nghi ngờ thông tin về cuộc thanh trừng của Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội và thương Kim Jong-un bị đổ lỗi quá nhanh.

Xuất hiện cùng Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ngày 5/6, khi được hỏi về việc báo Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên hành quyết quan chức ngoại giao hàng đầu, ông Trump nói: "Tôi không biết những báo cáo này đúng hay không. Họ thích đổ lỗi cho Kim Jong-un ngay lập tức".

"Họ nói rằng ông ta đã bị giết nhưng không phải vậy. Ông ấy đã có mặt tại rạp hát vào đêm đó. Vì vậy, ông ấy không bị giết. 4 người khác thì tôi không biết", Trump nói. Trong bình luận của mình, ông Trump đường như đã nhầm lẫn giữa vị quan chức cấp cao bị đưa đi lao động khổ sai với nhà đàm phán được báo chí đưa tin bị hành quyết.

Đã có những báo cáo mâu thuẫn về vụ lùm xùm trong nhóm ngoại giao Triều Tiên. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc tuần trước nói rằng đặc phái viên hạt nhân Kim Hyok-chol đã bị hành quyết vào tháng 3, cùng với 4 quan chức ngoại giao khác sau khi bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ.

Reuters không thể xác nhận thông tin này độc lập. Trước đây, một số quan chức Triều Tiên được cho là đã bị xử tử hoặc thanh trừng nhưng sau đó lại tái xuất với chức danh mới. Ngày 4/6, CNN đưa tin Kim Hyok-chol còn sống và bị nhà nước giam giữ.

Trước đó, tờ báo Hàn cho biết cựu đàm phán viên hạt nhân hàng đầu Kim Yong-chol đã bị gửi đến một trại cải tạo. Sau đó, ông lại xuất hiện cùng lãnh đạo Kim Jong-un tại một buổi biểu diễn nghệ thuật và có mặt trong bức ảnh do truyền thông nhà nước đăng tải hôm 3/6.

Trong tháng này, ông Trump đã đồng tình với những lời chỉ trích của Lãnh đạo Triều Tiên với cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Biden hiện là một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Trump thương Kim Jong-un bị đổ lỗi quá nhanh vụ thanh trừng quan chức 1Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại sân bay Shannon ngày 5/6/2019. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, Việt Nam là cuộc gặp thứ hai giữa Kim và Trump đã thất bại mà không đạt được thỏa thuận do mâu thuẫn về việc Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Triều Tiên đòi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Những nỗ lực ngoại giao đã bị đình trệ kể từ đó và Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn vào tháng trước. Nhưng ông Trump đánh giá điều này với giọng điệu lạc quan. "Nó vẫn khá ổn bởi không có vụ thử quan trọng nào. Tôi nghĩ Chủ tịch Kim muốn có một thỏa thuận và tôi cũng muốn có thỏa thuận với ông ấy. Tôi mong được gặp ông ấy vào thời điểm thích hợp", Trump nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục