Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 26/05/2019 08:12 (GMT 7)

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp với Trung Đông

Người đứng đầu Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để bán 8 tỷ USD vũ khí cho Saudi Arabia, UAE và Jordan mà không cần sự cho phép của Quốc hội.

Đài CNN đưa tin cho hay ngoại trưởng Mike Pompeo mới đây đã chính thức đưa ra thông báo với quốc hội về động thái của chính quyền ông Trump.

Theo đó, việc bán vũ khí theo ông Pompeo "sẽ hỗ trợ các đồng minh của chúng ta; tăng cường sự ổn định ở Trung Đông và giúp các quốc gia này ngăn chặn và tự bảo vệ mình khỏi Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp với Trung Đông 1Ông Trump thảo luận về mua bán vũ khí với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng vào năm ngoái. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định đây là trường hợp khẩn cấp khi đòi hỏi phải bán ngay những vật phẩm và dịch vụ quốc phòng.

Trong khi đó, các thành viên quốc hội Mỹ trước đó đã phải nỗ lực ngăn chặn việc bán vũ khí ở các nước Trung Đông do lo ngại về thiệt hại dân sự ở những đợt không kích tại Yemen, vi phạm nhân quyền cũng như vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy cho rằng Tổng thống Trump đã sử dụng lỗ hổng trong luật kiểm soát vũ khí do ông ấy biết quốc hội sẽ không chấp nhận.

Thông báo này được đưa ra cùng với ngày tuyên bố của Trump về việc gửi thêm 1.500 lính Mỹ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục