Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 09/04/2019 11:09 (GMT 7)

Trump tuyên bố Vệ binh Cách mạng Iran là khủng bố

Trong một động thái chưa từng có, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran là tổ chức khủng bố.

Reuters đưa tin Tổng thống Donald Trump đã gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tinh nhuệ của Iran là một tổ chức khủng bố vào hôm 8/4. Động thái này đã bị phía Iran chỉ trích dữ dội và làm dấy lên lo ngại về những cuộc tấn công trả đũa từ quân đội Mỹ.

"IRGC là phương tiện chính của chính phủ Iran để chỉ đạo và thực hiện các chiến dịch khủng bố trên toàn cầu", ông Trump nói trong một tuyên bố. Từ lâu chính quyền Tổng thống Trump đã chỉ trích Iran bởi ảnh hưởng cuả nước này tại Iraq, Syria và Yemen.

Trump tuyên bố Vệ binh Cách mạng Iran là khủng bố 1Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức gọi quân đội một nước là tổ chức khủng bố. Tổng thống Trump là người có đường lối cứng rắn đối với Iran. Ông đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và sẽ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với nước này.

Bước đi của Mỹ có hiệu lực vào ngày 15/4 và điều này đã khiến Iran phản ứng ngay lập tức. Hội đồng an ninh Quốc gia Tối cao nước này cũng đã đáp trả khi gọi quân đội Mỹ là "một tổ chức khủng bố".

"Các căn cứ quân sự Mỹ và lực lượng quân sự của họ tại khu vực này sẽ bị coi là căn cứ khủng bố, lực lượng khủng bố. Họ sẽ bị xử lý và đối đầu theo cách ấy", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố trên truyền hình quốc gia. Ông nói rằng quyết định của Mỹ là "một sai lầm chiến lược lớn".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục