Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 14/05/2019 11:21 (GMT 7)

Trump và Tập sẽ gặp nhau sau khi Trung - Mỹ đại chiến thuế quan

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới khi chiến tranh thương mại giữa hai nước đang leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào tháng 11/2017. Ảnh: Reuters

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế cao hơn đối với hàng loạt hàng hóa Mỹ, bao gồm rau củ quả đông lạnh, khí tự nhiên hóa lỏng. Động thái này theo sau quyết định tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Washington hồi tuần trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sau đó cho biết họ đã lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào tháng tới để bàn về khả năng áp thuế tới 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc còn lại. Điện thoại di động và laptop sẽ có trong danh sách đó, dược phẩm được loại trừ, văn phòng cho biết.

Viễn cảnh Mỹ và Trung Quốc xoay quanh cuộc tranh chấp vô căn cứ có thể làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư náo loạn. Nó dẫn tới một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán tuần qua.

Trump cho biết ông sẽ nói chuyện với ông Tập tại thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6. "Có lẽ điều đó sẽ xảy ra. Chúng tôi sẽ gặp nhau tại G20 ở Nhật Bản. Và tôi nghĩ có lẽ đó sẽ là cuộc gặp gỡ hiệu quả", ông Trump nói tại Nhà Trắng.

Phát biểu vài giờ sau đó tại bữa tiệc tối tại Nhà Trắng, ông Trump nói nó sẽ rõ ràng trong "3 hoặc 4 tuần" nếu chuyến đi của phái đoàn thương mại Mỹ tới Bắc Kinh hai tuần trước thành công. "Tôi có cảm giác nó sẽ rất thành công", ông Trump nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong chuyến thăm tới Nga rằng các cuộc đàm phán Mỹ - Trung không phải "đường một chiều" và cần được tiến hành trên cơ sở bình đẳng.

"Các nhóm đàm phán của cả hai nước cỏa khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết yêu cầu hợp lý của nhau và cuối cùng đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", ông Vương nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục