Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ bảy, 07/02/2015 10:01 (GMT 7)

Trung Quốc bị tố bồi đắp đảo Đá Vành Khăn ở Trường Sa

Hãng Reuters dẫn lời một chỉ huy hải quân Philippines hôm 5/2 cho biết Trung Quốc đã bắt đầu việc bồi đắp xung quanh Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã chuẩn bị để bành trướng tại Biển Đông.

Hãng Reuters dẫn lời một chỉ huy hải quân Philippines hôm 5/2 cho biết Trung Quốc đã bắt đầu việc bồi đắp xung quanh Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã chuẩn bị để bành trướng tại Biển Đông.

 

Trung Quốc bị tố bồi đắp đảo Đá Vành Khăn ở Trường Sa 5

Căn cứ quân sự Trung Quốc tại Đá Vành Khăn

Theo Reuters, năm ngoái, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng trấn an khu vực Đông Nam Á để thực hiện tham vọng của mình tại khu vực một cách dễ dàng hon nhưng công việc cải tạo của Bắc Kinh tại Trường Sa đã tố cáo nỗ lực để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành cải tạo 6 rạn san hô khác nhau trên quần đảo Trường Sa, mở rộng diện tích đất gấp 5 lần. Hình ảnh mà Reuters đăng tải năm ngoái cho thấy khu vực này đã xuất hiện một đường băng và bến cảng.

 

Chuẩn Đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh Quân khu miền Tây Philippines nói với báo chí rằng nước này đã phát hiện một tàu nạo vét Trung Quốc tại Đá Vành Khăn, cách đảo Palawan khoảng 135 km về phía đông nam.

 

“Chúng tôi không biết họ định làm gì tại Đá Vành Khăn. Từ lâu họ đã làm những chuyện như thế, nhưng chỉ riêng tại Đá Chữ Thập đã gây rất nhiều quan ngại vì Bắc Kinh cho xây dựng với quy mô lớn”, ông Alexander nói.

Tạp chí IHS Jane hồi tháng 10 cũng đã đăng tải một hình ảnh cho thấy Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại Đá Chữ Thập dài ít nhất 3.000 mét và rộng từ 200-300 mét.

Ông Lopez không nói Trung Quốc đã bắt đầu công việc nạo vét hay đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về mức độ cải tạo tại Đá Vành Khăn mà chỉ nói công việc đã thực hiện “đáng kể”.

Hình ảnh giám sát được chụp tại khu vực này vào tháng 10 vừa qua cho thấy chưa có sự cải tạo nào đang diễn ra.

Theo Reuters, các bức ảnh này cho thấy 2 công trình bao gồm một tòa nhà 3 tầng năm trên một đảo san hô được trang bị các tuabin gió và các tấm pin năng lượng mặt trời.

Trung Quốc chiếm Đá Vành Khăn vào năm 1995, xây dựng những túp lều tạm bợ mà Bắc Kinh viện rằng đây là nơi để ngư dân trú ẩn trong mùa mưa bão. Nhưng sau đó, Trung Quốc đã xây dựng một đơn vị đồn trú tại đây, triển khai các tàu khu trục và tàu tuần duyên tới đây.

Một phát ngôn viên của quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla đã mô tả hành động của Trung Quốc là đáng báo động.

Bảo Linh (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục