Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 03/09/2014 10:42 (GMT 7)

Trung Quốc biến 6 rạn san hô ở Trường Sa thành đảo nhân tạo

Chiến dịch chủ động khẳng định chủ quyền tại Biển Đông của Trung Quốc lại tiến thêm một bước sau khi Bắc Kinh biến 6 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo.

Chiến dịch chủ động khẳng định chủ quyền tại Biển Đông của Trung Quốc lại tiến thêm một bước sau khi Bắc Kinh biến 6 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo.

Tờ Want Daily của Đài Loan đưa tin các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã nhân tạo hóa 6 rạn san hô tại quần đảo Trường Sa chỉ trong vòng 6 tháng qua.

Từ tháng hai, Trung Quốc đã ráo riết đưa các đội xây dựng đến những rạn san hô ở Trường Sa. Các nguồn tin cho hay 6 rạn san hô gồm đá Gạc Ma (Johnson South), đá Gaven, đá Châu Viên (Cuarteron), đá Chữ Thập (Fiery Cross), Hughes và đá Én Đất (Eldad) đã được biến thành những đảo nhỏ, trong đó đá Én Đất đã được chính quyền Trung Quốc “khai sinh” hồi tháng 7 vừa qua.

Trung Quốc biến 6 rạn san hô ở Trường Sa thành đảo nhân tạo 5

Ảnh chụp nhân tạo đảo Gạc Ma tại Biển Đông cuối tháng 6 đầu tháng 7/2014

Hình ảnh vệ tinh của đá Gạc Ma hồi tháng 7 cho thấy Trung Quốc đã đưa thêm một tàu mới và trồng dừa cùng với các cơ sở hạ tần khác như đường giao thông, nhà cửa biến một rạn san hô chủ yếu là đá và cát thành một đảo hình quả táo màu trắng. Hình ảnh từ Google Earth cuối tháng 6 cho thấy một lượng lớn các trang thiết bị xây dựng vẫn còn ở trên đảo.

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động thu hồi đất nhanh chóng của Trung Quốc tại Biển Đông đã được thực hiện bởi nước này có nguồn lực lớn và khả năng xây dựng mà những bên tranh chấp khác cộng lại cũng không bằng. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các rạn san hô ngày càng tăng cũng giúp Trung Quốc củng cố các tuyên bố chủ quyền họ đưa ra.

“Trong khi các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi đang bận rộn tranh cãi thì ở ngoài biển Tây Philippines, chúng tôi đang dần bị mất đất do các cuộc xâm lấn của Trung Quốc”, một quan chức an ninh cấp cao của Philippines cho biết.

Tuần trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III xác nhận các hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông vẫn tiếp tục và nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh xoa dịu căng thẳng trong vùng biển tranh chấp.

Ông Aquino cho biết Philippines sẽ tiếp tục nhờ đến sự can thiệp của Tòa án Quốc tế về Luật Biển và các quy tắc ứng xử để điều chỉnh các hành vi trong khu vực.

Bảo Linh/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục