Trung Quốc cáo buộc Mỹ kích động, gây căng thẳng ở Biển Đông

(Tinmoi.vn) Reuters dẫn tuyên bố ngỳ 9/5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây căng thẳng ở biển Đông bằng việc kích động một số nước trong khu vực.

(Tinmoi.vn) Reuters dẫn tuyên bố ngỳ 9/5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây căng thẳng ở biển Đông bằng việc kích động một số nước trong khu vực.

 

Trong những ngày qua, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vẫn ngang nhiên khẳng định rằng vùng biển mà giàn khoan HD-981 đang hoạt động thuộc lãnh thổ Trung Quốc và không có quốc gia nào có quyền can thiệp.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ kích động, gây căng thẳng ở Biển Đông 6

Hình ảnh tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm rách

Reuters dẫn lời phát biểu của bà Hoa trong một cuộc họp báo, tuyên bố: “Cần phải nói rõ rằng hàng loạt những bình luận vô trách nhiệm và sai trái gần đây từ phía Mỹ đã kích động hành vi nguy hiểm và mang tính khiêu khích từ một số quốc gia”, .

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ hành động theo tinh thần duy trì nền hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như hành động và phát biểu cẩn trọng trong vấn đề liên quan, ngừng ngay các phát biểu vô trách nhiệm và làm nhiều hơn cho việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực”.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 8/5, trong buổi họp báo về hoạt động khoan (trái phép) của Trung Quốc ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Vụ phó Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương đã trắng trợn vu khống Việt Nam đã phái 35 tàu cảnh sát biển ra chặn giàn khoan, chủ động “đâm vào” tàu Trung Quốc tới 171 lần, đồng thời, ngang ngược Việt Nam phải rút tàu về trước rồi mới tiến hành đàm phán.

 

Yên Yên (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục