Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 14/08/2019 17:11 (GMT 7)

Trung Quốc cáo buộc người biểu tình Hong Kong hành động như khủng bố

Bắc Kinh ngày hôm nay đã lên án những người biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong sau khi họ tấn công hai người đại lục tại sân bay.

Cuộc biểu tình hôm 13/8 đã làm tê liệt các chuyến bay tại sân bay quốc tế Hong Kong và dẫn tới bạo lực chưa từng thấy. Các hãng hàng không đã phải chật vật để nối lại hoạt động.

Sau vụ hỗn loạn hôm qua, một số người biểu tình đã lên mạng xã hội xin lỗi về hành vi của mình tại sân bay, thừa nhận họ đã quá kích động và cam kết không lặp lại những hành động đó. Những gì người biểu tình làm đã gây gián đoạn lớn cho hàng ngàn hành khách đi máy bay.

Tính đến 2h30 chiều 14/8, 63 chuyến bay đi và 63 chuyến đến đã bị hủy mặc dù hàng chục  chuyến bay đã khởi hành vào sáng nay. Hãng Cathay Pacific Airways của Hong Kong cho biết họ đã hủy 272 chuyến bay trong hai ngày qua, ảnh hưởng tới hơn 55.000 hành khách.

Trung Quốc cáo buộc người biểu tình Hong Kong hành động như khủng bố 1Tình trạng hỗn loạn xảy ra tại sân bay quốc tế Hong Kong ngày 13/8. Ảnh: SCMP

Xu Luying, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau (HKMAO) thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã bày tỏ sự "phẫn nộ cao độ" và "lên án mạnh mẽ" các vụ tấn công, gọi đây "gần như những hành động khủng bố".

"Những người biểu tình cực đoan đã vi phạm hoàn toàn điểm cốt yếu của luật pháp, đạo đức và nhân tính. Hành vi của họ là cực kỳ xem thường luật pháp và họ đã làm xấu hình ảnh quốc tế của Hong Kong", Xu tuyên bố.

Tối 13/8, 2 người đàn ông Trung Quốc đại lục đã bị người biểu tình giam giữ hàng giờ liền và hành hung. Người biểu tình nghi ngờ họ là điệp viên và đã dùng dây cáp trói lại. Một trong hai người này sau đó được xác nhận là phóng viên của tờ Hoàn cầu Thời báo.

Ngày hôm nay, HKMAO cho biết cả hai nạn nhân vẫn nằm viện mặc dù Cơ quan quản lý Bệnh viện của Hong Kong nói họ đã xuất viện.

Văn phòng HKMAO cũng chỉ trích những người biểu tình cướp dùi cui của một sĩ quan cảnh sát. Đoạn video được phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho thấy viên sĩ quan này bị đã chĩa súng vào người biểu tình sau một vụ ẩu đả.

Trong khi đó, văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong còn đưa ra tuyên bố nghiêm trọng hơn, nói rằng hành động của những người biểu tình "không khác gì bạo lực do những kẻ khủng bố gây ra". Cơ quan này tuyên bố những người biểu tình đã rũ bỏ "lớp mặt nạ giả tạo" khi tự xưng là người biểu tình ôn hòa. Các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng tới danh tiếng của Hong Kong trong mắt du khách khi các hành khách, trong đó có cả trẻ em bị ngăn không cho lên máy bay.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục