Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 15/05/2019 16:14 (GMT 7)

Trung Quốc chỉ 'tự vệ' trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ đã xác định tranh chấp thương mại giữa hai nước là chiến tranh thương mại và Trung Quốc chỉ hành động để tự vệ.

Một nhân viên an ninh tại gian hàng thực phẩm Mỹ tại triển lãm sáng kiến thực phẩm SIAL ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra bình luận tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm 15/5, Reuters đưa tin.

Ngày 10/5, chính quyền Mỹ chính thức tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào tháng 6 để bàn về khả năng áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn nhập khẩu còn lại.

Cuối tuần trước, phái đoàn của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán thương mại nhưng không mang lại kết quả tích cực. Trong ngày 10/5, ông Trump đăng lên Twitter rằng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ do người Trung Quốc trả và Bộ Tài chính Mỹ đang được hưởng lợi từ "những khoản thanh toán khổng lồ đó".

Tuy nhiên, chuyên gia Larry Kudlow, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ thừa nhận chính các doanh nghiệp Mỹ cũng chịu tổn thất trước những đòn thuế quan của ông Trump.

Ngày 14/5, Tổng thống Trump đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang tham gia vào cuộc chiến thương mại này. "Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể giảm lãi suất, như mọi khi, để bù đắp cho công việc kinh doanh mà họ đang và sẽ thua. Nếu Cục Dự trữ Liên bang có hành động "tương xứng", trò chơi sẽ kết thúc, chúng ta thắng! Trong mọi trường hợp, Trung Quốc muốn có một thỏa thuận".

Phía Trung Quốc bày tỏ hối tiếc trước việc tăng thuế của Mỹ và tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả cần thiết.

Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục