Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 13/05/2019 11:45 (GMT 7)

Trung Quốc có thể tung 'cú đấm chết người' vào nền kinh tế Mỹ

Trung Quốc có rất nhiều lựa chọn để trả đũa Mỹ và có khả năng áp thuế vượt ngoài giao dịch hàng hóa.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đàm phán tại Washington ngày 10/5. Ảnh: Bloomberg

Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại (Mofcom) chịu trách nhiệm về ngoại thương nói rằng Trung Quốc vẫn còn nhiều công cụ trong kho vũ khí và đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch dự phòng để đối phó với sự leo thang của chiến tranh thương mại.

"Trung Quốc không chỉ là một bậc thầy kung fu trong việc đối phó với các mánh khóe của Mỹ, mà còn là một võ sĩ kinh nghiệp, có thể tung cú đấm chết người vào phút cuối", ông Wei nói với tờ SCMP. Cựu thứ trưởng cũng cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Nông sản Mỹ là mục tiêu trả thù tự nhiên, đặc biệt là lúa mì, ngô và thịt lợn, ông Wei cho biết. Điều này sẽ trở thành một phần quan trọng trong cơ sở bầu cử của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Theo đó, chính sách của Mỹ với Trung Quốc dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng.

"Trung Quốc không chỉ có quyết tâm và năng lực, mà còn sẵn sàng tham gia một cuộc chiến kéo dài. Những người đưa ra quyết định đã hiểu đầy đủ về mô hình của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại", ông Wei cho biết.

Wei Jianguo, Thứ trưởng Bộ Thương mại từ năm 2003 đến 2008, trước đó ông là thứ trưởng Bộ Hợp tác Kinh tế và Ngoại thương, tiền thân của Mofcom. Ảnh: Handout

Trung Quốc cũng có thể áp đặt lệnh trừng phạt với các máy bay, phương tiện của Mỹ, khiến các sản phẩm này khó vào thị trường Trung Quốc hơn. Ngôi vương của thị trường hàng không Mỹ, Boeing dự kiến sẽ là người được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Được biết, Trung Quốc đã chuẩn bị mua 100 máy bay Boeing, trị giá hơn 10 tỷ USD nhằm thỏa mãn mong muốn thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.

Trung Quốc có thể đáp trả vượt ngoài thương mại hàng hóa và các dịch vụ mục tiêu, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, du lịch và văn hóa. Người ta dự đoán rằng một thỏa thuận thương mại sẽ thúc đẩy Trung Quốc tiến tới tự do hóa một số thị trường dịch vụ, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính.

Ông Wei cảnh báo rằng Washington đã phạm sai lầm chiến lược khi tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10%  lên 25% vào ngày 10/5. Động thái này có thể gây tác dụng ngược bởi "áp lực cực đoan" không buộc Trung Quốc phải đầu hàng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục