Trung Quốc đã hành quyết 2.400 người trong năm 2013

Tổ chức Dui Hua (Đối thoại) có trụ sở tại Mỹ cho biết Trung Quốc đã hành quyết 2.400 người trong năm 2013. Con số này đã giảm đi rất nhiều so với thập kỷ trước nhưng điều này sẽ chấm dứt vào năm 2014 sau cuộc đàn áp tại Tân Cương.

Tổ chức Dui Hua (Đối thoại) có trụ sở tại Mỹ cho biết Trung Quốc đã hành quyết 2.400 người trong năm 2013. Con số này đã giảm đi rất nhiều so với thập kỷ trước nhưng điều này sẽ chấm dứt vào năm 2014 sau cuộc đàn áp tại Tân Cương.

 

Trung Quốc đã hành quyết 2.400 người trong năm 2013 5

Số người bị hành quyết tại Trung Quốc chiếm 1/5 tổng số này trên thế giới

Quỹ Đối thoại cho biết số người bị hành quyết tại Trung Quốc, chiếm 1/5 tổng số bị hành quyết trên thế giới, đã giảm xuống rất nhiều so với 12.000 người trong năm 2012

Nhưng tổ chức này dự đoán số người bị hành quyết trong năm nay sẽ tăng lên do kết quả của việc áp dụng án tử hình trong chiến dịch chống khủng bố tại Tân Cương – khu vực bất ổn ở phía tây bắc Trung Quốc và cuộc đàn áp chống tham nhũng trên toàn quốc.

 

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, tổng số vụ hành quyết ở các quốc gia còn lại trên thế giới là 778 người năm 2013.

 

Chính phủ Trung Quốc luôn coi số tù nhân bị tử hình là bí mật quốc gia và không thể công khai ghi nhận con số này đã giảm mặc dù các quan chức thỉnh thoảng ngầm ám chỉ xu hướng này. Trong năm 2012, một phó Bộ trưởng Y tế được dẫn lời nói rằng chính việc giảm số vụ hành quyết góp phần vào tình trạng thiếu nội tạng cấy ghép.

Con số mà Đối thoại đưa ra dựa trên báo cáo của các phương tiện truyền thông nước nhà và các nguồn tình báo.

“Trung Quốc hành quyết ít người hơn kể từ khi quyền xử tử được trao lại cho Tòa án nhân dân tối cao năm 2007”, Đối thoại tuyên bố.

Giám đốc điều hành tổ chức này, ông John Kamm nói với Telegraph rằng việc giảm đi là “sự phát triển tích cực nhất trong lĩnh vực nhân quyền tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Trong những thập kỷ 50, 60 đã qua, 70.000 người đã bị xử tử hình. Về mặt nhân quyền, điều này khá quan trọng”.

Ông nói thêm rằng sẽ vô cùng khó để Trung Quốc bãi bỏ án tử hình.

Trong năm 2013, 39% các trường hợp bị xử tử hình do Tòa án Nhân dân tối cao tuyên án đã được tòa án cao hơn xem xét để tìm kiếm thêm bằng chứng. Trường hợp mang tính bước ngoặt hồi đầu năm nay là vụ cô Li Yan, một nạn nhân của Bạo lực gia đình đã bị tuyên tử hình vì tội giết chồng. Sau đó, phán quyết của cô đã được lật ngược.

Kể từ năm 1983, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát động chiến dịch chống tội phạm thông thường.

Chiến dịch “chống khủng bố” hiện nay đã chứng kiến sự bùng nổ về số người bị kết án tử hình. Tuần trước, một tòa án đã tuyên án tử hình 12 người do có liên quan đến vụ tấn công tòa nhà chính phủ ở Tân Cương vào tháng 7 khiến gần 100 người thiệt mạng.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Telegraph)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục