Trung Quốc di dời giàn khoan do áp lực của Mỹ?

(Tinmoi.vn) Theo quan điểm của tờ Douwei – tờ báo của người Trung Quốc tại hải ngoại, việc Trung Quốc di dời giàn khoan một cách bất ngờ là do áp lực từ Mỹ.

(Tinmoi.vn) Theo quan điểm của tờ Douwei – tờ báo của người Trung Quốc tại hải ngoại, việc Trung Quốc di dời giàn khoan một cách bất ngờ là do áp lực từ Mỹ.

 

Trong bài bình luận của mình, tờ báo cho rằng việc Trung Quốc dời giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vị trí hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam là do áp lực từ Nghị quyết S.RES.412 về Biển Đông của Thượng viện Mỹ.

Tờ báo nói rằng ngay từ những ngày đầu khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Mỹ và cộng đồng quốc tế đã ra sức ủng hộ Việt Nam và lên tiếng phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc tại khu vực. Không chỉ phái Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel đến thăm Việt Nam, sang tháng 7, máy bay Mỹ đã nhiều lần xuất hiện tại khu vực giàn khoan 981. Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore diễn ra từ 30/5-1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng phối hợp để “chọc tức” Trung Quốc.

Không những vậy, Douwei còn cho rằng việc Mỹ ủng hộ Việt Nam, Philippines trên Biển Đông khiến quân đội Trung Quốc bị động. Tờ báo tiếp tục nói những hành động chính nghĩa của các quốc gia trên là “khiêu khích”. Trước đó, Mỹ từng nhiều lần lên tiếng về tình hình Biển Đông, lần nào Trung Quốc cũng phản ứng gay gắt nhưng riêng trong năm 2014, khi tình hình tại đây nóng lên, Bắc Kinh lại phản ứng cầm chừng, dè dặt. Biểu hiện rõ nhất là việc Mỹ tập trận chung với Philippines tại bãi cạn Scarborough, điều máy bay do thám đến khu vực giàn khoan và gần đây nhất là Nghị quyết S.RES.412 – yêu cầu Trung Quốc rút Hải Dương 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vị trí hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam diễn ran gay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông S.RES.412 càng khiến các nhà phân tích nghi rằng lý do chính của động thái này chính là áp lực từ Mỹ. Ngoài ra, vụ việc còn diễn ran gay sau Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung ngày 9-10/7 và việc Tổng thống Obama điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình càng củng cố thêm nguyên nhân này.

Trung Quốc di dời giàn khoan do áp lực của Mỹ? 5

Trong khi đó, hãng Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi quần đảo Hoàng Sa là do họ đã hoàn thành việc khoan và thăm dò trái phép.

Tờ báo dẫn lời ông Wang Zhen, Phó Giám đốc phòng Nghiên cứu chính sách của CNPC cho biết: “Theo phân tích sơ bộ, các dữ liệu thu được chỉ ra rằng khu vực bể Trung Kiến (Trung Quốc gọi đảo Tri Tôn của Việt Nam) có những điều kiện cơ bản và khả năng khai thác dầu khí nhưng việc khai thác thử nghiệm không thể bắt đầu trước khi đánh giá toàn diện các dữ liệu thu được”.

Thêm một lý do nữa được đưa ra là các hoạt động thử nghiệm không được tổ chức ngay lập tức bởi tháng bảy là bắt đầu mùa mưa bão. Trung Quốc rút giàn khoan để tránh bão.

Rất có thể, sau khi đánh giá các dữ liệu đã thu thập được, Trung Quốc sẽ quyết định những nước cờ tiếp theo.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục