Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 15/05/2019 16:50 (GMT 7)

Trung Quốc điêu đứng vì dịch tả lợn châu Phi

Theo ước tính, khoảng 1/3 số lợn của Trung Quốc sẽ chết vì dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019, tương đương với số lợn của cả nước Mỹ và châu Âu cộng lại.

Những con lợn của ông Sun Dawu, một nông dân nuôi lợn ở Hà Bắc, Trung Quốc bắt đầu chết vì một loại virus bí ẩn vào tháng 12/2018. 4 tháng sau, tất cả 20.000 con lợn trong một trang trại đã chết.

Trong số này, 15.000 con chết vì virus, 5.000 con còn lại bị tiêu hủy để đề phòng. "Ban đầu thì có vài con chết mỗi ngày, sau đó lên đến hàng trăm con", ông Sun nói. "Cuối cùng, có tới 800 con lợn chết một ngày".

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang phá hủy ngành công nghiệp chăn nuôi lợn của Trung Quốc, có quy mô lớn nhất thế giới. Ngân hàng Rabobank của Hà Lan, nơi cấp vốn cho ngành nông nghiệp toàn cầu ước tính số lợn của Trung Quốc có thể giảm 1/3 vào năm 2019, lên tới 200 triệu con, do dịch bệnh và giết loại để phòng ngừa. Có thể hình dung số lợn bị thiệt hại này ngang ngửa với lợn từ Mỹ và châu Âu cộng lại.

Bức ảnh một trong những trang trại lợi của ông Sun Dawu vào tháng 3/2018, trước khi có dịch. Ảnh: CNN

Virus tả lợn châu Phi vô hại với con người nhưng lại gây tử vong ở lợn. Cho đến nay, vẫn không có thuốc chữa hay vắc xin phòng bệnh. Bắt nguồn từ châu Phi, các trận dịch được ghi nhận tại Đông Âu và Nga trước khi xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc vào tháng 8/2018. Kể từ đó, nó đã lan sang các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam và Campuchia.

Vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đã "kiểm soát tốt" dịch bệnh. Trong một cuộc họp báo hồi tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố ASF không còn lan nhanh như trước.

Theo tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc (FAO), chính quyền trung ương Trung Quốc đã có những bước đi đúng đắn để kiểm soát virus. "Họ đã làm mọi thứ có thể để kiểm soát dịch bệnh. Họ có kế hoạch, có chiến lược, đã phản ứng rất mạnh mẽ", Vincent Martin, đại diện của FAO tại Trung Quốc cho biết.

Các đội phòng virus làm việc tại nông trại lợn của Sun Dawu sau khi dịch bùng phát khiến hơn 15.000 con lợn của ông bị chết vào tháng 3/2019. Ảnh: CNN

Những nông trại bị xóa sổ

Nhưng quy mô của đại dịch có thể lớn hơn so với ước tính của quan chức. Một số nông dân nói với CNN rằng bệnh này không phải lúc nào cũng được công nhận tại địa phương.

Ông Sun cho biết các xét nghiệm ban đầu của quan chức tỉnh ở trang trại của ông là âm tính với ASF. Tuy nhiên, sau khi ông đăng những bức ảnh của lợn chết lên mạng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh của đất nước đã kiểm tra và xác nhận chúng nhiễm virus.

Cũng tại tỉnh Hà Bắc, một nông dân khác là Zhang Haixia đã chứng kiến toàn bộ 600 con lợn của bà bị chết. Người ta nói với bà nguyên nhân chính thức của cái chết là do cúm lợn. "Các quan chức địa phương sợ phải chịu trách nhiệm. Họ đã dọa chúng tôi là sẽ có hệ quả nếu báo chuyện này lên cấp cao hơn. Họ sợ bị mất việc vì nó", bà nói với CNN.

CNN đã liên lạc với chính quyền tỉnh Hà Bắc nhưng không được phản hồi.

Nông dân Zhang Haixia bật khóc giữa chuồng trại không còn một con lợn nào sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đầu năm 2019. Ảnh: CNN

Ông Martin, đến từ FAO, cảnh báo rằng có thể phải mất nhiều năm để dịch bùng phát hoàn toàn. "Tôi không chắc chúng ta có thể nói dịch đã được kiểm soát bởi chúng ta biết bệnh này phức tạp như thế nào. Chúng tôi có kinh nghiệm ở nhiều nước khác, những nơi phải mất nhiều năm để xử lý bệnh này", ông nói.

Không đủ thịt lợn cho thế giới

Một trong những vấn đề chính mà Trung Quốc phải đối mặt khi kiềm chế dịch ASF đó là ngành chăn nuôi lợn của họ manh mún. Ông Martin cho biết có hàng nghìn nông trại nhỏ không thực hiện các biện pháp an ninh sinh học cần thiết để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này.

Một biến chứng khác nữa là virus có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt lợn rất nhiều tháng, nghĩa là nó có thể bùng phát lại rất tình cờ.

Và không chỉ có các nhà sản xuất đang bị ảnh hưởng, dịch bệnh cũng tác động đến nền kinh tế rộng hơn. Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Đây là mặt hàng chủ lực cho đại đa số 1,4 tỷ người dân nước này.

Theo dự báo của chính phủ, giá thịt lợn có thể tăng lên mức kỷ lục vào nửa cuối năm 2019 do cầu áp đảo cung.

Các nhà phân tích nói rằng thế giới không có đủ thịt lợn để bù đắp cho sự thiếu hụt của Trung Quốc và người tiêu dùng có thể chuyển sang các loại thịt khác để thay thế.

Báo cáo của Rabobank dự đoán sự thay đổi "chưa từng có" trong việc cung cấp protein cho Trung Quốc để bù đắp sự thiếu hụt. "Sự thay đổi này có thể tạo ra thiếu hụt sản phẩm bất ngờ tại các thị trường được phục vụ trước đây, điều đó dẫn tới giá protein toàn cầu cao hơn", báo cáo cho biết.

Các nhà sản xuất thịt lợn ở châu Âu và Mỹ đã bắt đầu tăng chuyển hàng tới Trung Quốc, mặc dù hàng của Mỹ phải chịu thuế 62% do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục