Trung Quốc điều võ sĩ đến biên giới ngay trước đụng độ chết người

Trung Quốc đã tăng cường đưa binh sĩ, võ sĩ và VĐV leo núi đến khu vực biên giới với Ấn Độ ngay trước vụ đụng độ chết người trong tháng này.

Căng thẳng tại khu vực biên giới là điều phổ biến giữa Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng cuộc đụng độ trong tháng này là cuộn đối đầu chết chóc nhất trong 50 năm qua. Theo tờ báo quân sự chính thức China National Defense News, 5 sư đoàn dân quân mới bao gồm các cựu thành viên của đội rước đuốc Olympic đỉnh Everest và các chiến binh từ một câu lạc bộ võ thuật đã có mặt tại Lhasa vào ngày 15/6. Đài truyền hình nhà nước CCTV đã trình chiếu cảnh hàng trăm tân binh xếp hàng tại thủ phủ Tây Tạng.

Trung Quốc điều võ sĩ đến biên giới ngay trước đụng độ chết người 1Khu vực biên giới Ấn - Trung. Ảnh: Bangkok Post

Tư lệnh Tây Tạng Wang Haijiang cho biết các tân binh của Câu lạc bộ Chiến đấu Enbo sẽ "tăng cường đáng kể sức mạnh huy động và tổ chức" của quân đội và "khả năng hỗ trợ, ứng phó nhanh" của họ. Tuy nhiên, ông Wang không xác nhận rõ việc triển khai quân này có liên quan đến căng thẳng biên giới đang diễn ra.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ vào cuối ngày 15/6 tại khu vực Ladakh cách đó 1.300km. Đây là cuộc đối đầu dữ dội nhất giữa 2 cường quốc trong nhiều thập kỷ. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tay đôi tàn khốc còn Trung Quốc không xác định con số thương vong.

Cả 2 bên đã đổ lỗi cho nhau trong cuộc đối đầu này. Họ dùng đá, dùi cui mà không sử dụng vũ khí nóng. Mới đây, Ấn Độ cho biết họ đã tăng cường quân tới khu vực biên giới Himalaya đang tranh chấp. New Delhi nói rằng việc điều quân này tương ứng với những gì mà Trung Quốc đang làm.

Những tuần gần đây, truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động quân sự, bao gồm tập trận phòng không tầm cao tại khu vực Tây Tạng giáp Ấn Độ. Các tân binh cũng được tuyển dụng với mục đích "củng cố biên giới và ổn định Tây Tạng", trang China National Defense News cho biết.

Một hiệp điện song phương đã ngăn 2 nước sử dụng súng, tuy nhiên, cuộc chiến vẫn diễn ra rất khốc liệt bằng những vũ khí thô sơ. Ấn Độ thì cáo buộc bị lính Trung Quốc phục kích. Trung Quốc nói lính Ấn Độ 2 lần vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế, kích động quân đội của họ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Bangkok Post)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/trung-quoc-dieu-vo-si-den-bien-gioi-ngay-truoc-dung-do-chet-nguoi-011552258.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục