Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 10/09/2014 11:01 (GMT 7)

Trung Quốc đưa 700 quân tới bảo vệ các mỏ dầu ở Nam Sudan

Trung Quốc đã bắt đầu triển khai 700 binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Nam Sudan để bảo vệ các mỏ dầu và công nhân Trung Quốc trong bối cảnh cuộc nổi loạn tại quốc gia châu Phi này.

Trung Quốc đã bắt đầu triển khai 700 binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Nam Sudan để bảo vệ các mỏ dầu và công nhân Trung Quốc trong bối cảnh cuộc nổi loạn tại quốc gia châu Phi này.

Reuters dẫn lại tin tức từ tờ The Wall Street cho biết tiểu đoàn bộ binh Trung Quốc đang bay tới bang Unity và Upper của Nam Sudan. Người phát ngôn của Tổng thống Nam Sudan dự kiến đội quân này sẽ tới nơi trong vài ngày tới.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong ngày công nghệp dầu mỏ tại Nam Sudan.

Trung Quốc đưa 700 quân tới bảo vệ các mỏ dầu ở Nam Sudan 5

Lực lượng bộ binh của Trung Quốc sẽ có mặt tại Nam Sudan trong vài ngày tới để tham gia gìn giữ hòa bình

Trước đó, các quan chức Liên hợp quốc cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa quân tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của tổ chức này. Năm ngoái, Trung Quốc đã gửi một “đội bảo vệ” nhỏ hơn tới tham gia vào nhiệm vụ của Liên hợp quốc tại Mali.

Trung Quốc chỉ đóng vai trò ngoại giao không thường xuyên tại Nam Sudan.

Tháng trước, Bắc Kinh đã yêu cầu Nam Sudan đổi mới lại tình trạng bạo lực tại những bang nhiều dầu mỏ, yêu cầu lệnh ngừng bắn ngay lập tức vào đối thoại chính trị trong nước.

Theo nhiệm vụ của mình, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được sử dụng “những phương tiện cần thiết” để bảo vệ công dân tại hệ thống máy móc khai thác dầu, tờ The Wall Street cho biết. Nếu bị tấn công, quân lính Trung Quốc “sẵn sàng chiến đấu và có thể phản công”, người phát ngôn của Tổng thống Nam Sudan, Ateny Wek nói.

Các quan chức Trung Quốc đã tiếp xúc thường xuyên với các nhà ngoại giao phương Tây để giúp các nhà hòa giải châu Phi thúc đẩy dừng chiến tại Nam Sudan. Trung Quốc cung thúc đẩy các phe phái đối thủ trung thành với Tổng thống Salva Kiir và lãnh đạo phiến quân Riek Machar đi tới đàm phán.

Khoảng 5% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Nam Sudan. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc có khoảng 40% cổ phần trong một công ty liên doanh phát triển các mỏ dầu ở quốc gia châu Phi này.

Bảo Linh/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục