Trung Quốc dùng nỗi sợ khủng bố làm công cụ đảm bảo an ninh

Những vấn đề âm ỉ từ lâu của Trung Quốc với chủ nghĩa ly khai và khủng bố Duy Ngô Nhĩ ở khu vực phía tây Tân Cương đã lại trở thành tâm điểm chú ý quốc tế.

Những vấn đề âm ỉ từ lâu của Trung Quốc với chủ nghĩa ly khai và khủng bố Duy Ngô Nhĩ ở khu vực phía tây Tân Cương đã lại trở thành tâm điểm chú ý quốc tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc "thiếu minh bạch" trong những tuyên bố về chủ nghĩa khủng bố Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, nghi ngờ mong muốn hợp tác chống khủng bố với Mỹ của Bắc Kinh và nói rằng các chính sách của Trung Quốc tại khu vực này "có thể làm trầm trọng hơn căng thẳng sắc tộc" và góp phần "làm gia tăng bạo lực cực đoan".

Truyền thông nhà nước tại Tân Cương trong tuần này đưa tin một số cư dân Duy Ngô Nhĩ sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu DNA, dấu vân tay và "hình ảnh 3 chiều" để điền vào hộ chiếu hoặc các giấy tờ đi lại khác.

Trung Quốc đã bác bỏ những chỉ trích cho rằng chính sách của họ đối với khu vực này là "không chính xác và không có mục tiêu".

Tuy nhiên, rõ ràng là Trung Quốc ngày càng công cụ hóa mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, cả trong chính sách đối ngoại lẫn đối nội.

Trong khi tuyên bố của Trung Quốc về mối liên hệ giữa các nhóm Duy Ngô Nhĩ và những tổ chức thánh chiến toàn cầu là nói quá thì sự liên kết này đang phát triển. Điều này, kết hợp với phạm vi ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố tại Trung Quốc ngày một tăng đã cho phép Bắc Kinh vừa bào chữa cho biện pháp đàn áp cứng rắn đối với những người bất đồng chính kiến tại Tân Cương, vừa phối hợp với các nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

Trung Quốc dùng nỗi sợ khủng bố làm công cụ đảm bảo an ninh 1

Quân đội Trung Quốc được triển khai tại Tân Cương để trấn áp khủng bố. Ảnh: CNN

Trung Quốc, chủ nghĩa khủng bố và IS

Trung Quốc đã tuyên bố rằng có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ đang tới Syria để gia nhập các nhóm phiến quân ở đó, kể cả nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

Vào năm 2014, thủ lĩnh IS Abu Bakr Al Baghdadi đã cho rằng Trung Quốc ngang với những nước như Israel, Ấn Độ và Mỹ, đều là những kẻ "áp bức" người Hồi giáo, trong khi phát hành một video tuyên truyền bằng tiếng Quan thoại, xác nhận mong muốn của nhóm là nhắm tới Trung Quốc.

Những tuyên bố chính thức về quy mô chiêu mộ người Duy Ngô Nhĩ của IS là rất khó chứng thực. Trong khi Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), một nhóm ở Trung Quốc trước đây đã bị cáo buộc gây ra những vụ tấn công ở Tân Cương, thì lại ít hiện diện ở Syria. Nhóm này có liên kết với nhóm Jabhat al Nusra - một nhánh của Al Qaeda, chứ không phải IS.

Khủng bố Duy Ngô Nhĩ và an ninh quốc gia

Bắc Kinh đã tập trung vào củng cố "cuộc đàm luận quanh mối nguy hiểm" quanh Tân Cương, dùng ở cả trong lẫn ngoài nước.

Các quan chức từ lâu đã tuyên bố rằng chủ nghĩa ly khai Duy Ngô Nhĩ và sự chống đối của họ được lấy cảm hứng, được hỗ trợ từ các nguồn bên ngoài. Kể từ vụ 11/9, Bắc Kinh đã dùng từ "cuộc chiến chống khủng bố" để gắn cho các nhóm chống đối người Duy Ngô Nhĩ với các tổ chức thánh chiến xuyên quốc gia.

Sau các cuộc bạo động sắc tộc tại Urumqi vào năm 2009, Bắc Kinh nhanh chóng tăng ngân sách chống khủng bố hàng năm cho Tân Cương từ 241 triệu USD năm 2009 lên hơn 930 triệu USD năm 2014.

Một phần quan trọng trong việc gia tăng chi tiêu là mở rộng hệ thống giám sát điện tử của Trung Quốc (có tên Skynet) tại khu vực này.

Trong năm 2014, Bắc Kinh đã thành lập Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC), thông qua dự luật chống khủng bố đầu tiên trong năm tiếp theo.

NSC đã làm cho "an ninh quốc gia" đồng nghĩa với an ninh của nhà nước, của chế độ. Luật mới cung cấp cơ sở cho các cơ quan an ninh xác định và ngăn chặn những cá nhân, tổ chức bị coi là "phần tử khủng bố"; yêu cầu các nhà cung cấp internet và các công ty công nghệ cung cấp sự hỗ trợ, trong đó có các phím mã hóa, trong suốt quá trình chống khủng bố.

Uy thế an ninh quốc gia

Trong khi những tuyên bố chính thức nhấn mạnh rằng mục đích chính của luật là tăng cường khả năng của Bắc Kinh trong việc đảm bảo an ninh và an toàn cho công dân của đất nước, các lợi ích trong và ngoài nước, khi xem xét kỹ hơn, có thể thấy việc đảm bảo an ninh quốc gia là quan trọng nhất.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tập trung vào 2 vấn đề an ninh trong nước cốt lõi: Tân Cương và các chiến dịch "duy trì ổn định" (wenwei).

 Dưới thời ông Tập, mối đe dọa khủng bố tại Tân Cương đã được công cụ hóa toàn quốc để hỗ trợ cho những nỗ lực duy trì "ổn định" của Đảng cộng sản Trung Quốc.

CNN dẫn lời tác giả Tom Cliff nói trong một bài viết gần đây: "Việc huy động mối đe dọa khủng bố người Duy Ngô Nhĩ không chỉ đơn giản là để ngăn các vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Hán, mà chủ yếu là để hài hòa một cách nhanh chóng, thậm chí là giành quyền đi trước đối với những yếu tố gây bất ổn tiềm ẩn đối với dân cư người Hán".

Do đó 2 lợi ích cốt lõi của Trung Quốc - an ninh của nhà nước một đảng và sự ổn định tại Tân Cương - ngày càng giao nhau.

Bảo Linh (CNN)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục