Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

Mới đây các cố vấn Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng "Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ" và Trung Quốc phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi trên bán đảo Triều Tiên.

Mới đây các cố vấn Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng "Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ" và Trung Quốc phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi trên bán đảo Triều Tiên. 

Tờ SCMP đưa tin cho hay mới đây các cố vấn Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng "Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ" và Trung Quốc phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi trên bán đảo Triều Tiên. 

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân 1

Ảnh: Xinhua

Trước đó, Trung Quốc từng có khả năng kiềm chế chính quyền Triều Tiên nhưng giờ đã mất đi khả năng đó và "khu vực Đông Bắc Trung Quốc nên được huy động để phòng thủ chiến tranh. 

Đây là lời canreh báo mà ông Thời Ân Hoằng - Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân của Trung Quốc cho hay. 

Cụ thể, theo ông Hoằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã đẩy nguy cơ chiến tranh này lên mức lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. 

Theo ông, Triều tiên là một quả bom hẹn giờ mà "chúng ta chỉ có thể trì hoãn vụ nổ và hy vọng bằng sự trì hoãn này sẽ xuất hiện thời điểm để loại bỏ ngòi nổ".

Theo Giáo sư Chu Phượng thuộc Đại học Nam Kinh, cho dù có khả năng đến đâu thì Trung Quốc cũng nên chuẩn bị về tâm lý và thực tiễn cho "cuộc xung đột hạt nhân hoặc vụ nổ hạt nhân thảm khốc".

Ông nhấn mạnh, điều mà Trung Quốc cần là một cảm giác cấp bách trước việc nước này mất dần ảnh hưởng chiến lược liên quan tới Bán đảo Triều Tiên và cách bán đảo này làm giảm vị thế cũng như vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề an ninh Đông Á.

Trong khi đó, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh (cũ) Vương Hồng Quang cảnh báo, chiến tranh có thể nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào từ giờ cho đến tháng 3/2018, khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận thường niên.

Theo ông Vương, đây là thời kì nguy hiểm và vùng Đông Bắc Trung Quốc cần phải huy động lực lượng phòng thủ để chuẩn bị cho chiến tranh. 

Giới phân tích tại Trung Quốc cho rằng nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh cận kề này là do thực tế Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung. 

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức tại quân đội Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào liên quan đến thông tin trên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục