Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 11/03/2014 12:00 (GMT 7)

Trung Quốc gửi đội tàu khủng tới lãnh hải Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay mất tích

(Tinmoi.vn) Đội tàu cứu hộ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc gồm 4 tàu chiến và 5 tàu dân sự, thương mại đã được gửi đến vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam đêm qua để tìm kiếm máy bay mất tích MH370.

(Tinmoi.vn) Đội tàu cứu hộ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc gồm 4 tàu chiến và 5 tàu dân sự, thương mại đã được gửi đến vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam đêm qua để tìm kiếm máy bay mất tích MH370.

Trung Quốc gửi đội tàu khủng tới lãnh hải Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay mất tích 5

Đội cứu hộ chuẩn bị vào khu vực tìm kiếm máy bay mất tích (Ảnh: Xinhua)

Ba trong số bốn tàu chiến được Hạm đội Hải Nam thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân gửi đi. Trong đó có 2 tàu đổ bộ DLS lớn nhất và hiện đại nhất có tải trọng 20.000 tấn từ Tĩnh Cương Sơn và núi Côn Lôn cùng tàu khu trục tên lửa ở Hải Khẩu.

Tàu ở Hải Khẩu khởi hành từ Tam Á, Hải Nam vào chiều chủ nhật và dự định sẽ đến khu vực tìm kiếm vào đêm qua. Tàu ở núi Côn Lôn rời Trạm Giang, Quảng Đông vào lúc 5h chiều chủ nhật và dự kiến đến nơi vào sáng nay.

Đội tàu mới sẽ cùng với các tàu khác của Trung Quốc tại hiện trường (1 tàu bảo vệ bờ biển, 3 tàu tìm kiếm cứu nạn của Bộ Giao thông vạn tải và 1 tàu container thương mại của doanh nghiệp quốc doanh khổng lồ Cosco) đã có mặt tại vùng biển gần đó và tự nguyện tham gia tìm kiếm. Tất cả các tàu thuyền trên đều là một phần của hoạt động tìm kiếm đa quốc gia với hơn 50 tàu và hàng chục máy bay tìm kiếm cứu nạn đến từ ít nhất 11 quốc gia.

Trung Quốc gửi đội tàu khủng tới lãnh hải Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay mất tích 6

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết Ủy ban Quân sự Trung Ương dưới sự giám sát của quân đội Trung Quốc và chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh tiếp viện tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn. Trên chiếc máy bay đang có 153 hành khách Trung Quốc đại lục.

“Cho đến nay, đội tàu cứu nạn trong vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam đã thất bại trong việc xác định vị trí máy bay, vì vậy, Trung Quốc cần gửi thêm tàu và khu vực tìm kiếm cần được mở rộng”, Li nói. “Điều động tàu từ Tĩnh Cương Sơn và núi Côn Lôn nghĩa là hải quân chúng tôi chuẩn bị cho một hoạt động tìm kiếm dài hơn trên diện rộng”.

Mỗi tàu đổ bộ mang theo hơn 100 lính thủy quân lục chiến, 4 máy bay trực thăng, các đội y tế, trang thiết bị cứu sinh, thiết bị phát hiện dưới nước và các nhu yếu phẩm dưới nước.

Trung Quốc gửi đội tàu khủng tới lãnh hải Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay mất tích 7

Thợ lặn chuẩn bị tìm kiếm

Trong số 4 tàu chiến tải trọng 7.000 tấn ở Hải Khẩu, một tàu khu trục tầm xa nhanh chóng được thiết kế để làm chức năng phòng không. Nó được trang bị radar mảng pha chủ động 348 loại hiện đại nhất của Quân đội Trung Quốc, tên lửa phòng không và tên lửa chống tàu.

Các tàu khu trục tên lửa tải trọng 2.400 tấn từ Miên Dương được Hạm đội Biển Bắc gửi đi có khả năng tìm kiếm các đối tượng dưới nước sâu. “Hệ thống radar của nó hoạt động theo từng giai đoạn có thể giúp xác định vị trí các đối tượng dưới nước một cách nhanh chóng và chính xác”. Ông Li nói thêm máy bay trực thăng chống tàu ngầm trên tàu Miên Dương và Hải Khẩu thích hợp cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Zhang Junshe, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quân sự Hải quân trả lời tờ The Beijing News rằng việc tìm kiếm sẽ bao gồm máy bay trực thăng, thủy quân lục chiến và thợ lặn hải quân. Mỗi máy bay trực thăng có thể tìm kiếm lên đến 100 km2 biển xung quanh tàu, trong khi thủy quân lục chiến và thợ lặn hải quân sẽ thực hiện nhiệm vụ dưới nước.

Ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Đài Bắc cho biết họ cũng đã phái một tàu khu trục và một máy bay vận tải C-130 tham gia sứ mệnh tìm kiếm.

Xem clip Hành trình tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích

Bảo Linh (Theo scmp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục