Trung Quốc gửi tàu đến do thám tại RIMPAC

(Tinmoi.vn) Mặc dù cũng tham gia RIMPAC nhưng Trung Quốc đã gửi một tàu do thám điện tử tới để do thám cuộc tập trận này.

(Tinmoi.vn) Mặc dù cũng tham gia RIMPAC nhưng Trung Quốc đã gửi một tàu do thám điện tử tới để do thám cuộc tập trận này.

 

Trung Quốc gửi tàu đến do thám tại RIMPAC  5

Hải quân Mỹ công bố Trung Quốc đã gửi một tàu giám sát điện tử đến để theo dõi cuộc tập trận RIMPAC tại Thái Bình Dương.

Ngày 18/7, USNI News đưa tin một tàu thu thập thông tin tình báo lớp Dongdiao (AGI) đã được đưa tới vùng biển gần khu vực tập trận vài ngày trước khi nó bắt đầu. USNI News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết tàu này “được thiết ké để thu thập thông tin dữ liệu điện tử và thông tin liên lạc từ các tàu thuyền xung quanh và máy bay”.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương đã từ chối xác nhận chính xác loại tàu mà Trung Quốc gửi đến và suy đoán về mục đích của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Đại úy Darryn James, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói với USNI News: “Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã giám sát một tàu giám sát hải quân Trung Quốc đang hoạt động gần Hawaii, bên ngoài vùng biển của Mỹ… Chúng tôi hy vọng con tàu này vẫn nằm ngoài lãnh hải của Mỹ và không phá vỡ cuộc tập trận RIMPAC”.

Theo như The Diplomat từng đưa tin, Quân Giải phóng Nhân dâng Trung Quốc (PLA) cũng đang tham gia cuộc tập trận RIMPAC, cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, diễn ra lần đầu tiên trong năm nay. Theo các báo đưa tin, Trung Quốc có hạm đội lớn thứ hai, sau Mỹ tham gia cuộc tập trận này (chưa tính vị khách không mời AGI ở trên). Theo tờ Bloomberg Businessweek, các tàu thuyền Trung Quốc tham dự cuộc tập trận năm nay gồm: tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu, các tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương, tàu cung cấp Qiandaohu, tàu y tế Peace Ark, 2 máy bay trực thăng và một đơn vị lặn cùng 1.100 binh sĩ.

Trung Quốc cũng từng gửi một tàu AGI tương tự tới RIMPAC hồi năm 2012. Lúc ấy, Trung Quốc không phải là nước tham gia cuộc tập trận.

Cho đến ngày hôm qua, Đại úy James cho biết: “Nó (con tàu do thám) đã không đi vào lãnh hải của Mỹ, điều này phù hợp với luật pháp quốc tế liên quan đến tự do hàng hải”.

Ông James cho biết Trung Quốc không hề báo trước về sự có mặt của con tàu, song Mỹ không ngạc nhiên: “Chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy nó ở đây… Phía Mỹ đã triển khai mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ những thông tin quan trọng”.

Bộ quốc phòng Trung Quốc trong lần trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal cũng nói rằng tàu của họ tôn trọng luật pháp quốc tế. “Trung Quốc tôn trọng quyền được hưởng của tất cả các quốc gia ven biển có liên quan theo luật pháp quốc tế và hy vọng các nước có liên quan tôn trọng quyền được hưởng của tàu thuyền Trung Quốc theo pháp luật”. Từ lâu, Bắc Kinh đã phản đối các hoạt động của Hải quân Mỹ trong vùng đặc quyền kinh tế của riêng mình.

Bảo Linh (Theo tin tức The Diplomat)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục