Trung Quốc "khoe" tàu ngầm hạt nhân, dọa Mỹ trên Biển Đông

Đáp trả việc Mỹ điều hai tàu sân bay tới Biển Đông, sau khi công khai chiếu cảnh bộ đội huấn luyện sử dụng tên lửa DF-21D, Bắc Kinh còn dùng tàu ngầm tấn công hạt nhân 093B "dọa" Washington.

Đáp trả việc Mỹ điều hai tàu sân bay tới Biển Đông, sau khi công khai chiếu cảnh bộ đội huấn luyện sử dụng tên lửa DF-21D, Bắc Kinh còn dùng tàu ngầm tấn công hạt nhân 093B "dọa" Washington.

Những bức ảnh đầu tiên đã được đăng trên tờ Hải quân Nhân dân của nước này, và đây là cơ quan đầu tiên công khai hình ảnh về 093B. Theo phân tích, tấm ảnh được chụp tại căn cứ đảo Tiểu Bình thuộc Hạm đội Bắc. Căn cứ đảo này là nơi hội tụ của nhiều loại tàu ngầm hạt nhân tấn công cũng như tàu ngầm hạt nhân chiến lược trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Về kết cấu tàu, điều đáng chú ý nhất là sau tháp chỉ huy của 093B có một chỗ lồi lên, cho thấy 093B có thể được lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng, trang bị khoảng 16 tên lửa hành trình tầm xa với tốc độ siêu âm như YJ-18 hoặc DH-10. Theo một số báo cáo không chính thức, sự phát triển của tên lửa hành trình DH-10 có sự giúp đỡ của Nga và Ukraine.

Trung Quốc 'khoe' tàu ngầm hạt nhân, dọa Mỹ trên Biển Đông 5

Trung Quốc công khai hình ảnh tàu ngầm 093B.

DH-10 được biết đến là "đứa con lai Nga-Mỹ”, dựa trên công nghệ của Kh-55 và Tomahawk. Nhiều nhà phân tích đánh giá việc 093B được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho Hải quân Trung Quốc gia tăng năng lực tấn công từ dưới nước đối với cả mục tiêu trên đất liền và tàu mặt nước cỡ lớn.

Tuy nhiên, dù được Trung Quốc coi là bảo bối và mang ra để "ra oai" với Mỹ nhưng theo Viện 2049, tên lửa DH-10 được coi là vô hại với tại Đông Nam Á vì việc phát triển cơ chế dẫn đường-điều kiện quyết định quan trọng của loại vũ khí này hiện vẫn đang là một thách thức lớn của Trung Quốc.

Nghiêm Thu

Tin Liên Quan
Nghiêm Thị Hương Thu
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục