Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 17/05/2019 14:29 (GMT 7)

Trung Quốc không màng đàm phán vì Mỹ 'chơi tiểu xảo', thiếu chân thành

Trung Quốc có thể không còn quan tâm tới việc tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ vì sự thiếu "chân thành" trong cách tiếp cận gần đây của Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc không màng đàm phán vì Mỹ 'chơi tiểu xảo', thiếu chân thành 1Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nếu Mỹ không có bất cứ động thái nào để thiện sự chân thành thì việc các quan chức của họ tới Trung Quốc và đàm phán thương mại là vô nghĩa, blog Taoran Notes của Nhật báo Kinh tế bình luận. Bài báo này sau đó đã được hãng Tân Hoa xã và tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc dẫn lại.

Mỹ đã nói về mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán nhưng trong khi đó, họ đã "chơi tiểu xảo để phá vỡ bầu không khí", bài báo dẫn các động thái của ông Trump trong tuần này để kiềm chế gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies.

"Chúng tôi không thể thấy Mỹ có bất cứ sự chân thành nào đáng kể trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán. Thay vào đó, họ đang mở rộng áp lực cực độ", blog viết. "Nếu Mỹ phớt lờ ý chí của người dân Trung Quốc thì có lẽ họ sẽ không nhận được những phản hồi hiệu quả từ phía Trung Quốc".

Blog này đã nhắc lại việc loại bỏ thuế quan, các kế hoạch mua hàng có thể đạt được và một văn bản thỏa thuận cân bằng là 3 mối quan tâm chính của Trung Quốc từng được Phó Thủ tướng Lưu Hạc tiết lộ đầu tiên.

Bắt đầu từ tháng 8/2015, Taoran Notes bắt đầu đăng những bài viết về một loạt các chủ đề, từ review sách cho tới bình luận chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Nhưng kể từ tháng 10/2018, nó gần như chỉ theo dõi tiến triển các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng cộng sản Trung Quốc cũng đã đăng một bài bình luận trên trang nhất nói rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ chỉ làm cho Trung Quốc mạnh hơn và nó không bao giờ khiến đất nước phải quỳ gối.

Trong tuần này, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc còn nhân chủ đề chiến tranh, tập trung phát sóng các bộ phim tài liệu về Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 khi Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên còn Mỹ hậu thuẫn Hàn Quốc.

Những chương trình này đã được cư dân mạng Trung Quốc rất ủng hộ, thậm chí có người còn hỏi khi nào nhà đài sẽ phát sóng một bộ phim về vụ tấn công Trân Châu Cảng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Straitstimes)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục