Trung Quốc lại kéo giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông

Giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam.

Giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam.

Xác nhận trên tờ Tuổi trẻ, Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam. Cụ thể, giàn khoan này đang di chuyển từ bắc xuống nam Biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đã theo dõi hướng di chuyển của giàn khoan này để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên, báo Tuổi trẻ cũng dẫn nguồn tin, việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hiện nay là bình thường, đang đi trên vùng biển quốc tế hướng sang Ấn Ðộ Dương.

Thông tin bước đầu xác định giàn khoan được kéo sang Ấn Ðộ Dương để thực hiện việc khoan thăm dò theo một hợp đồng với một quốc gia Ðông Nam Á vừa ký kết với phía Trung Quốc.

Trước đó ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam.

Trung Quốc lại kéo giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông 5

Việc Trung Quốc kéo giàn khoan Hải dương 981 vào vùng biển Việt Nam khiến tình hình Biển Đông "dậy sóng".

Đến 16h ngày 2/5, giàn khoan Hải Dương 981 được thả trôi tại toạ độ 15.2958 vĩ bắc - 111.1206 kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc đã huy động hàng trăm tàu, máy bay... đến đây ngăn cản, đâm va tàu các Việt Nam. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 27/5, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan 981 đến vị trí mới.

Việc làm của Trung Quốc gây nên một sự xáo động rất lớn tại Biển Đông.Không những gây bất bình trong toàn dân Việt Nam mà còn khiến dư luậnthế giới và chính khách các nước lớn đều cảm thấy Trung Quốc ngày càng hung hăng, đơn phương áp đặt ý đồ chính trị của mình lên các nước nhỏ trong khu vực Đông Nam Á.

Ðến ngày 15/7, Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam với tuyên bố đã kết thúc việc thăm dò dầu khí.

Theo Mai Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục