Trung Quốc lập hệ thống tình báo chống khủng bố quốc gia

Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống tình báo chống khủng bố quốc gia. Truyền thông nhà nước cho hay Bắc Kinh sẽ thay đổi một đạo luật chống khủng bố trong tuần này trong bối cảnh bạo lực bùng nổ ở khu vực Tân Cương.

Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống tình báo chống khủng bố quốc gia. Truyền thông nhà nước cho hay Bắc Kinh sẽ thay đổi một đạo luật chống khủng bố trong tuần này trong bối cảnh bạo lực bùng nổ ở khu vực Tân Cương.

 

Trung Quốc lập hệ thống tình báo chống khủng bố quốc gia 4

Khu vực Tân Cương của Trung Quốc luôn rơi vào tình trạng bất ổn trong thời gian qua

Hãng Tân Hoa Xã cho biết việc sửa đổi luật chống khủng bố nhằm nâng cao thu thập tin tình báo và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ trong khi tăng cường hợp tác quốc tế.

 

Những thay đổi khác sẽ tập trung vào “quản lý” Internet, vận chuyển vật liệu nguy hiểm và kiểm soát biên giới, Tân Hoa Xã nói thêm nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

 

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong 2 năm qua, Tân Cương luôn trong tình trạng bất ổn. Chính quyền Bắc Kinh đã đổ lỗi cho người Hồi giáo – những người muốn thiết lập một nhà nước riêng được gọi là Đông Turkestan đã gây ra tình trạng này.

Một số cuộc tấn công gần đây tại Tân Cương đã chỉ ra những thất bại tình báo nghiêm trọng bất chấp sự bảo mật lớn, kể cả vụ tấn công bằng bom và dao vào nhà ga hồi tháng 4, xảy ra khi chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm tới khu vực này.

Trung Quốc có từ lâu đã có vấn đề khi hợp tác với các nước phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố vì lo ngại vấn đề nhân quyền. Chính phủ đã lên kế hoạch sửa đổi Luật An ninh Quốc gia, thay thế nó bằng luật chống gián điệp.

Bắc Kinh cũng khá nổi tiếng trong việc bảo vệ bí mật nhà nước, từ những dữ liệu của ngành công nghiệp cho đến ngày sinh chính xác của các nhà lãnh đạo. Mọi thông tin đều có thể được coi là bí mật quốc gia. Trong những trường hợp nghiêm trọng, hành vi trộm cắp bí mật nhà nước có thể bị tù chung thân hoặc tử hình.

Vào tháng 8, chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang điều tra một cặp vợ chồng người Canada đang điều hành một quán cà phê ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên do nghi ngờ những người này trộm cắp thông tin quân sự và tình báo, đe dọa an ninh quốc gia.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục