Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 10/09/2014 14:40 (GMT 7)

Trung Quốc lợi dụng công nghệ Nhật Bản sản xuất vũ khí sinh học

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin Quân giải phóng nhân dân (PLA) có thể áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật để sản xuất vũ khí sinh học biến đổi gene.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin Quân giải phóng nhân dân (PLA) có thể áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật để sản xuất vũ khí sinh học biến đổi gene.

Trung Quốc lợi dụng công nghệ Nhật Bản sản xuất vũ khí sinh học 5

Binh lính PLA trong Nhiệm vụ Hòa bình 2014 tại Nội Mông

Bài báo ra ngày 7/9 cho rằng Viện Thông tin và Công nghệ truyền thông quốc gia của Nhật Bản và RIKEN, tổ chức nghiên cứu toàn diện lớn nhất của Nhật Bản đều đã làm việc với các tổ chức nghiên của Trung Quốc, trong đó có PLA.

Theo bài báo, RIKEN đã ký một thỏa thuận hợp tác với Học viện Khoa học chi nhánh Thượng Hải vào tháng 5/2006 hợp tác trong các lĩnh vực hóa học hữu cơ, khoa học vật liệu, sinh học hóa học, công nghệ năng lượng sinh học, miễn dịch học và khoa học syncrotron.

Học viện Khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu vũ khí sinh học biến đổi gene nhiều hơn một thập kỷ và rất quan tâm đến phương pháp phân tích nhiễm sắc thể của Nhật Bản, bài báo dẫn một nguồn tin giấu tên từ Mỹ cho biết thêm.

Vào tháng 1/2013, NICT cũng đã ký một thỏa thuận với Viện Hệ thống vi mô và Công nghệ Thông tin Thượng Hải trong 3 lĩnh vực chính là chất siêu dẫn, điện tử sinh học và công nghệ bức xạ Terahertz. Sau đó, cả 3 lĩnh vực này đều có thể áp dụng vào truyền thông không dây khối lượng lớn.

Ngay cả khi nghiên cứu của NICT hướng tới mục đích dân sự, Nhật Bản cũng không thể loại trừ khả năng Trung Quốc có thể áp dụng công nghệ này cho quân đội của mình, bài báo cho biết.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản nói bóng gió rằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản có thể bị quân đội Trung Quốc lợi dụng. Loại bài này sẽ thu hút độc giả cánh hữu của Nhật Bản và đánh vào tâm lý “bất an” của nhiều công dân Nhật. Thêm vào đó, việc ám chỉ hợp tác song phương dân sự có một chương trình quân sự ẩn sau khiến Nhật Bản “hoang tưởng” và liên tục làm suy yếu đất nước.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục