Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 29/08/2014 11:01 (GMT 7)

Trung Quốc: Máy bay Mỹ bị chặn vì “quấy rối tàu ngầm”

Một quan chức Trung Quốc cho biết máy bay Mỹ bị chặn do “quấy rối nghiêm trọng” các tàu ngầm của nước này. Đây mới chỉ là hành động “kề dao vào cổ” mang tính răn đe, nếu Mỹ còn tiếp tục, Bắc Kinh sẽ mạnh tay hơn. >> Trung Quốc đủ sức thách thức Mỹ? >> Mỹ-Trung đàm phán về quy tắc ứng xử sau vụ đánh chặn máy 

Một quan chức Trung Quốc cho biết máy bay Mỹ bị chặn do “quấy rối nghiêm trọng” các tàu ngầm của nước này. Đây mới chỉ là hành động “kề dao vào cổ” mang tính răn đe, nếu Mỹ còn tiếp tục, Bắc Kinh sẽ mạnh tay hơn.

Chuẩn đô đốc Zhang Zhaozhong đến từ ĐH Quốc phòng Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc quyết tâm bảo vệ các hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo của mình trước sự do thám của máy bay Mỹ.

Việc chặn rủi ro từ ngoài khơi có thể được tiếp tục, thậm chí tăng cường nếu Mỹ tiếp tục có những hành động tương tự, quan chức này nói thêm.

Tờ Global Times dẫn lời ông Zhang: “Trước đó, chúng ta tạo chưa đủ áp lực. Kề dao vào cổ mới chỉ mang tính răn đe thôi. Từ giờ, chúng ta phải bay gần hơn các máy bay do thám của Mỹ”.

Trung Quốc: Máy bay Mỹ bị chặn vì “quấy rối tàu ngầm” 5

Chiến đấu cơ F-11 "đánh chặn" máy bay do thám của Mỹ tại Biển Đông hôm 19/8

Trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết một máy bay Trung Quốc đã “khiêu khích” một máy bay chống tàu và máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ vào ngày 19/8. Đầu cánh máy bay 2 nước chỉ cách nhau 9 mét. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích trên và cho biết phi công của họ luôn giữ khoảng cách an toàn.

Các chuyên gia quân sự cho biết mục tiêu giám sát của Mỹ có thể là Hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc hoạt động tại một căn cứ ở đảo Hải Nam. Trong số các tàu ngầm tại đó có tàu lớp Jin có thể mang tên lửa đạn đạo đọc trang bị vũ khí hạt nhân. Đây là nền tảng chính trong chiến lược răn đe hạt nhân của Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ những tàu ngầm này khi nào sẽ hoạt động.

“Về lâu dài, những chiếc tàu ngầm này là hy vọng duy nhất cho khả năng răn đe của Trung Quốc… đó là tất cả đối với Trung Quốc”, ông Zhang Baohui, một chuyên gia an ninh đại lục tại ĐH Lĩnh Nam, Hồng Kông, tác giả của cuốn sách về chiến lược hạt nhân và các lực lượng của Trung Quốc sắp xuất bản cho biết.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục