Trung Quốc mỗi tuần sản xuất 1 triệu con muỗi

Báo chí tại Trung Quốc đưa tin, ở tỉnh Quảng Châu, một cơ sở nghiên cứu sản xuất 1 triệu con muỗi mỗi tuần nhằm mục đích ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết.

Báo chí tại Trung Quốc đưa tin, ở tỉnh Quảng Châu, một cơ sở nghiên cứu sản xuất 1 triệu con muỗi mỗi tuần nhằm mục đích ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết.

Một triệu con muỗi đực được triệt sản có thể được sản xuất tại nhà máy nuôi cấy muỗi lớn nhất thế giới ở tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) vào mỗi tuần.

Trung Quốc mỗi tuần sản xuất 1 triệu con muỗi 1
Trung Quốc sản xuất 1 triệu con muỗi mỗi tuần

Đây là thông tin do ông Xi Zhiyong, Chủ tịch khu liên hợp Khoa học Thành phố Quảng Châu công bố, được đăng tải trên báo Tiền Phong,. Vị chủ tịch này cho biết, nhà máy sản xuất loại muỗi đực được triệt sản này, nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng lây lan trên đảo Shazi.

Giới khoa học đánh giá cao về biện pháp đưa muỗi triệt sản vào vùng dịch sốt xuất huyết. Theo các nhà khoa học, những con muỗi triệt sản khi giao cấu với muỗi cái sẽ không thể tạo ra thế hệ muỗi tiếp theo. Đây chính là biện pháp khiến số lượng muỗi giảm nhanh chóng mà không cần bất cứ can thiệp hóa học nào ảnh hưởng tới môi trường và con người. Đặc biệt, sau khi thử nghiệm kết quả thu được cho thấy số lượng muỗi đã giảm tới 90%.

Với những kết quả khả quan như trên, các nhà cầm quyền Trung Quốc đã cho phép sản xuất loại muỗi này với quy mô lớn 1 triệu con mỗi tuần tại nhà máy tỉnh Quảng Châu (do nằm phía nam tỉnh Quảng Đông). Trung Quốc hi vọng, biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan. Bởi vào ăm ngoái, quốc gia này đã phải hứng chịu đợt dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong vòng 20 năm, với hơn 47.000 ngàn ca nhiễm, hầu hết bệnh nhân ở tỉnh Quảng Đông.

Sốt xuất huyêt là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virut gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đặc biệt, vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị đặc dụng cho bệnh sốt xuất huyết. Căn bệnh sốt xuất huyết  này khiến hơn 22.000 người thiệt mạng mỗi năm và hầu hết là trẻ em.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thanh Ngọc
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục