Trung Quốc ngang ngược "cấm" khai thác dầu trên Biển Đông

(Tinmoi.vn) Tờ Inquirer của Philippines hôm 13/7 cho hay, các quan chức ngoại giao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là “bất hợp pháp”. “Đường 10 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là “chuyện cổ tích” Quân đội Israel tấn công trên bộ vào dải Gaza

(Tinmoi.vn) Tờ Inquirer của Philippines hôm 13/7 cho hay, các quan chức ngoại giao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là “bất hợp pháp”.

 

Inquirer, tờ nhật báo hàng đầu của Philippines dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Không có sự cho phép của Trung Quốc, việc khai thác dầu khí của bất kỳ công ty nước ngoài nào trong vùng biển dưới quyền thực thi pháp lý của Trung Quốc là phi pháp và không có giá trị”.

Trung Quốc ngang ngược 'cấm' khai thác dầu trên Biển Đông 4

TQ ngang ngược tuyên bố các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở vùng biển TQ tranh giành với các nước trên Biển Đông mà không có sự cho phép đều là “bất hợp pháp

Theo tuyên bố của ông Hồng, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc tranh giành với các nước trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc đều sẽ bị quy vào “bất hợp pháp”.

Tờ báo cũng cho biết, ông Hồng Lỗi đã lớn tiếng chỉ trích một công ty năng lượng ở London được chính phủ Philippines cho phép gia hạn thêm một năm kế hoạch khoan trong một dự án khí đốt tự nhiên ở Reed Bank (Bãi Cỏ Rong) trên Biển Đông.

Ông Hồng Lỗi tiếp tục lặp lại luận điệu cũ rích của Bắc Kinh rằng Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Nam Sa (tức Trường Sa) và các vùng biển lân cận” và bất kỳ hoạt động khai thác dầu nào cũng là phi pháp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Philippines sẽ có tuyên bố chính thức về bình luận của ông Hồng Lỗi vào ngày mai, thứ hai.
Trong khi đó, một nghị sỹ Philippines cho rằng Trung Quốc thường đưa ra tuyên bố chủ quyền vô lý đối với một phần thềm lục địa không thể tranh cãi của Philippines. 

“Bắc Kinh hoàn toàn sai lầm nếu họ nghĩ rằng có thể hăm dọa được Philippines với chiến thuật bắt nạt của mình”, nghị sỹ này cho biết.

 

Yên Yên (Theo Inquirer)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục