Trung Quốc ngang nhiên mở trái phép ba trạm khí tượng ở Trường Sa

Các cơ sở của Trung Quốc bị nghi ngờ nhằm mục đích quân sự, mặc dù nước này đưa ra lời biện minh rằng chúng giúp đảm bảo an toàn hàng hải Biển Đông.

Các cơ sở của Trung Quốc bị nghi ngờ nhằm mục đích quân sự, mặc dù nước này đưa ra lời biện minh rằng chúng giúp đảm bảo an toàn hàng hải Biển Đông. 

Hãng tin SCMP đưa tin cho hay Trung Quốc đã triển khai ba trạm khí tượng trên các đảo nhân tạ xây dựng phi pháp ở Biển Đông, bao gồm đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo đó, các trạm khí tượng được cho nhằm phục vụ mục đích quân sự. Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố chúng chủ yếu được sử dụng để "đảm bảo an toàn hàng hải" ở Biển Đông. "Những cơ sở này sẽ giúp Trung Quốc cung cấp dịch vụ công cộng tốt hơn cho các quốc gia trong vùng", ông này cho biết.

Các công trình Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

Các trạm này bao gồm các thiết bị lắp đặt cơ bản và theo dõi khí quyển cũng như các radar thời tiết để liên tục giám sát những chỉ số khí tượng.

"Điều này giúp khắc phục thiếu sót, khi mạng lưới theo dõi thời tiết giờ đây bao phủ quần đảo Trường Sa và những vùng biển xung quanh", đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh tăng cường việc cải tạo trên quy mô lớn và xây dựng công trình tại các đảo nhân tạo phi pháp, bao gồm sân bay, bến tàu, hải đăng, các trạm viễn thông và năng lượng mặt trời, thậm chí cả sân chơi thể thao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 8 biện bạch rằng họ quân sự hóa Biển Đông nhằm đối phó với "một số quốc gia", ám chỉ Mỹ.  

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc tại đây xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền Việt Nam. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động trái phép, tránh làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/trung-quoc-ngang-nhien-mo-trai-phep-ba-tram-khi-tuong-o-truong-sa-011502105.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục