Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 18/09/2017 16:10 (GMT 7)

Trung Quốc nổi đóa vì bị Trump thẳng tay chặn thương vụ làm ăn

Truyền thông Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận sau khi bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng tay chặn thương vụ các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại một công ty sản xuất con chip của Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận sau khi bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng tay chặn thương vụ các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại một công ty sản xuất con chip của Mỹ.

Nhà Trắng hôm 13/9 đã ngăn chặn thương vụ bán toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ và cơ sở vật chất của công ty sản xuất con chip Lattice Semiconductor, có trụ sở tại San Jose, bang California, cho công ty Canyon Bridge Capital Partners của Trung Quốc.

Trung Quốc nổi đóa vì bị Trump thẳng tay chặn thương vụ làm ăn 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyên ông ký lệnh cấm trên sau khi các báo cáo cho biết công ty trên dường như được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Bằng chứng là, Canyon Bridge Capital Partners không những được Ngân hàng trung ương Trung Quốc góp vốn mà công ty này còn có liên kết với chương trình không gian của chính phủ Trung Quốc.

Bình luận về hành động của Mỹ, Tân Hoa xã đã đăng tải bài xã luận chỉ trích Mỹ là "có tầm nhìn ngắn" và đang áp dụng "chủ nghĩa bảo hộ", và đứng từ góc độ kinh tế chê trách chính quyền Tổng thống Trump "tham bát bỏ mâm".

"Động thái này vừa gây bất lợi cho sự tăng trưởng của Mỹ và phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như đi ngược lại với nguyên tắc đôi bên cùng có lợi trong quan quan hệ song phương Trung - Mỹ", bài báo viết.

Hãng Reuters nhận định, vụ Mỹ chặn thương vụ làm ăn với Trung Quốc là thông điệp rõ ràng từ Washington tới Bắc Kinh về việc phản đối bất cứ giao dịch mua bán nào liên quan đến công nghệ có khả năng áp dụng trong lĩnh vực quân sự.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục