Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 12/02/2019 10:01 (GMT 7)

Trung Quốc nổi đóa vì Mỹ điều tàu áp sát quần đảo Trường Sa

Phía Bắc Kinh đã lên tiếng phản ứng khi hai tàu khu trục Mỹ di chuyển gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Vành Khăn.

Phía Bắc Kinh đã lên tiếng phản ứng khi hai tàu khu trục Mỹ di chuyển gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Vành Khăn. 

Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho hay phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh  hôm 11/2 đã phát biểu trong cuộc họp báo đề cập về việc hai tàu khu trục Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam "Chiến hạm Mỹ đã đi vào khu vực mà không được Trung Quốc cho phép".

Trung Quốc nổi đóa vì Mỹ điều tàu áp sát quần đảo Trường Sa 1
Tàu khu trục Mỹ hoạt động trên Biển Đông hồi cuối năm 2018. Ảnh: US Navy

Theo đó, đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ hai của Washington tại Biển Đông trong năm 2019, nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý và nỗ lực hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông của Trung Quốc.

Đá Vành Khăn là một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo. 

Chiến dịch tuần tra tự do hàng hải của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tìm cách đàm phán để đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại trước ngày 1/3, thời điểm Mỹ dự định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho Hòa Bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục