Trung Quốc nói về hội nghị liên Triều: Trải qua cơn sóng gió, tình anh em vẫn còn

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh bước đi mang tính lịch sử của nhà lãnh đạo Triều Tiên và bày tỏ sự đánh giá cao về quyết tâm chính trị và lòng dũng cảm của 2 miền liên Triều.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh bước đi mang tính lịch sử của nhà lãnh đạo Triều Tiên và bày tỏ sự đánh giá cao về quyết tâm chính trị và lòng dũng cảm của 2 miền liên Triều.

Trung Quốc nói về hội nghị liên Triều: Trải qua cơn sóng gió, tình anh em vẫn còn 1

Trả lời họp báo chiều nay, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói:

"Chúng ta đều nhìn thấy trên truyền hình thời khác lịch sử khi 2 nhà lãnh đạo Triều-Hàn bắt tay bước quan đường phân giới quân sự Bàn Môn Điếm. Chúng tôi hoan nghênh bước đi mang tính lịch sử của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sự đánh giá cao về quyết tâm chính trị và lòng dũng cảm của họ.

Độ tận kiếp ba huynh đệ tại, tương phùng nhất tiếu mẫn ân cừu (Tạm dịch: Trải qua cơn sóng gió, tình anh em vẫn còn/ Gặp nhau cười một cái quên hết oán thù). Chúng tôi kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử ở Bàn Môn Điếm này sẽ trở thành cơ hội mở ra một hành trình mới về hòa bình và ổn định lâu dàu trên bán đảo", Guardian dẫn lời bà Hoa phát biểu trong cuộc họp báo.

Hãng tin Tân Hoa trái lại có bài xã luận với ngôn từ hoa mỹ. "Khung cảnh lịch sử mang đến bình minh của hòa bình. Các bên liên quan sẽ cần thể hiện sự tử tế, chân thành, kiên nhẫn và thận trọng. Sự chân thành trọn vẹn có thể phá vỡ dù là kim loại hay đá tảng

Miễn là chúng ta nỗ lực, vấn đề sẽ được giải quyết. Nếu chúng ta tiếp tục đối thoại, băng giá sẽ tan. Những ngày xuân hoa nở sẽ đến".

Theo đánh giá của giới chuyên gia, để đạt tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, con đường phía trước vẫn còn rất nhiều chông gai. Thế nhưng, việc lãnh đạo 2 miền Triều Tiên trực tiếp gặp nhau nhiều khả năng chưa thể giải quyết ngay được mọi chuyện liên quan vấn đề đã được coi là “hồ sơ nóng” của thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên sau 11 năm qua này vẫn được xem như một “cây cầu”, không chỉ nối đôi bờ “dòng sông chia cắt” 2 nước, mà còn có thể dẫn đến con đường dài phía trước hướng tới hòa bình và cùng phát triển thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha

Trao đổi với CNN, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha chia sẻ: Bà sẽ coi hội nghị thượng đỉnh liên Triều là thành công nếu có một tuyên bố chung thể hiện sự thấu hiểu về một loạt các vấn đề, trong đó có phi hạt nhân hóa, hòa bình và mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Bà Kang cho biết, Seoul muốn có được cam kết của lãnh đạo Triều Tiên về khả năng phi hạt nhân hóa bằng văn bản. 

Bà Kang cũng nói thêm rằng, hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ mở đường cho cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/trung-quoc-noi-ve-hoi-nghi-lien-trieu-trai-qua-con-song-gio-tinh-anh-em-van-con-011481952.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục