Trung Quốc: Nước máy gây chết người, dân đổ xô đi mua nước khoáng

(Tinmoi.vn) Cư dân tại Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc đã đổ xô đến các siêu thị để mua nước khoáng sau khi chính phủ thừa nhận đã cung cấp nước bị nhiễm hóa chất có khả năng gây chết người.

(Tinmoi.vn) Cư dân tại Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc đã đổ xô đến các siêu thị để mua nước khoáng sau khi chính phủ thừa nhận đã cung cấp nước bị nhiễm hóa chất có khả năng gây chết người.

 Gần 2,5 triệu dân tại thành phố lớn phía tây Trung Quốc nhận được lệnh không được uống nước máy sau khi được thông báo nước này có chứa chất gây ung thư. Cảnh tượng mua nước đóng chai hoảng loạn đã nổ ra vào ngày hôm qua sau khi phương tiện truyền thông nước này tuyên bố “phát hiện benzen quá mức cho phép trong hệ thống nước máy”.

Các quan chức tìm thấy 200 microgram benzene trong mỗi lít nước – cao gấp 20 lần mức cho phép “theo giới hạn quốc gia” – trong các mẫu nước của thành phố, theo các báo cáo.

Việc tiếp xúc với benzen, một chất lỏng không màu được sử dụng để sản xuất nhựa, chất bôi trơn, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu, có thể gây ung thư bạch cầu và ung thư hạch không Hodgkin.

“Việc tiêu thụ các loại thực phẩm hoặc chất lỏng bị nhiễm benzene nặng có thể gây nôn mửa, kích ứng dạ dày, chóng mặt, buồn ngủ, co giật, nhịp tim nhanh. Trong trường hợp nặng, hít hoặc nuốt phải benzen mức độ cao có thể gây chết người”, tin tức từ trang web của Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo.

Trung Quốc: Nước máy gây chết người, dân đổ xô đi mua nước khoáng 5

Người dân xếp hàng dài để mua nước đóng chai sau khi chính phủ thông báo nước máy nhiễm benzen nặng. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu nước máy của Lan Châu bị ô nhiễm nhưng Tân Hoa Xã, hãng tin tức chính thức của Trung Quốc đã đổ lỗi cho một nhà máy hóa chất chưa xác định. Công ty này đã đổ “nước thải” độc hại vào nguồn nước của thành phố.

Sông Hoàng Hà chảy qua trung tâm thành phố Lan Châu, một thành phố gần 4 triệu dân không bị ô nhiễm, nguồn tin chính phủ tuyên bố. Thông báo yêu cầu cư dân Lan Châu nên tránh uống nước máy đã gây ra sự hoảng loạn. Người dân địa phương “đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tạp hóa để mua nước đóng chai”, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Cả nhà tôi đều sợ hãi”, bà Luo đang tìm mua nước tại những siêu thị lớn nhất Lan Châu nói. “Chồng tôi gọi điện và bảo tôi mua càng nhiều nước đóng chai càng tốt”. Những hình ảnh phóng viên ghi được cho thấy người mua hàng chất đống các thùng nước khoáng vào xe đẩy của họ.

Việc cung cấp tới huyện Tây Cố đã bị cắt đứt hoàn toàn, theo China News.

Giáo sư hóa học Shi Zifa tại ĐH Lan Châu cho biết uống nước bị ô nhiễm có thể gây “ngộ độc cấp tính”.

Các quan chức thành phố nói rằng họ sẽ cập nhật thông tin về sự việc 2h một lần.

Một người dân đã đăng lên mạng xã hội Weibo để trút cơn giận dữ: “Chưa từng có thành phố, thủ phủ của một tỉnh nào lại có nước máy ô nhiễm nặng đến mức không uống được. Làm sao mà vài triệu người có thể sống dựa vào nước đóng chai? Nếu chúng ta không thể uống nước máy thì chúng ta sẽ uống gì? Lan Châu có vài triệu người vậy thì làm thế nào để người ta “không uống gì”? Điều gì sẽ xảy ra cho những người không thể mua nước đóng chai? Họ phải tới nơi khác để ăn uống à? Hay là họ phải sống bằng không khí một mình?” Bầu không khí độc hại của Trung Quốc cũng đặt ra vấn đề lớn hơn nhưng các quan chức nước này đang phải chiến đấu với cuộc khủng hoảng ô nhiễm nguồn nước sau nhiều thập kỷ phát triển đến chóng mặt.

Năm 2012, các con sông của nước này đã đổ hơn 17 triệu tấn chất thải ra biển, theo số liệu chính thức, trong đó có 46.000 tấn kim loại nặng.

Vào tháng hai, Bắc Kinh cho biết sẽ chi 2 nghìn tỷ nhân dân tệ cho chiến dịch xử lý ô nhiễm nguồn nước nhằm cải thiện chất lượng nước từ “30 đến 50%”. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy gần 60% mẫu nước ngầm tại đây bị “ô nhiễm nặng”.

Bảo Linh (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục