Trung Quốc "nổi điên" vì Hàn Quốc dùng súng máy bắn tàu cá

Trung Quốc hôm 2/11 đã phản ứng gay gắt sau khi tàu cá nước này bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc dùng súng máy khống chế và bắt giữ vì đánh bắt trái phép.

Trung Quốc hôm 2/11 đã phản ứng gay gắt sau khi tàu cá nước này bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc dùng súng máy khống chế và bắt giữ vì đánh bắt trái phép.

Theo Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh "kịch liệt phản đối" hành động trên của Seoul. Bà Hoa cũng hối thúc Hàn Quốc "kỷ luật" lực lượng tuần duyên của nước này vì đã sử dụng súng máy để nhắm bắn tàu cá Trung Quốc.

Trước đó, Văn phòng khu vực miền Trung của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết lực lượng này đã sử dụng súng máy M60 để khống chế và bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở khu vực ngoài khơi thành phố Incheon.

Trung Quốc 'nổi điên' vì Hàn Quốc dùng súng máy bắn tàu cá 1

Tàu của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc tuần tra trên biển. Ảnh: SCMP

Quan chức cấp cao của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc Kim Jung-shik cho biết, trong quá trình áp tải 2 tàu cá Trung Quốc về Incheon, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bị 30 tàu cá khác của Trung Quốc bao vây và cản trở họ thi hành nhiệm vụ, khiến họ buộc phải nổ súng để giải vây.

"Tôi nghĩ rằng các sĩ quan của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm nếu tôi còn do dự lúc đó, vì vậy chúng tôi buộc phải dùng tới các vũ khí của mình", ông Kim cho biết.

Ban đầu, tuần duyên Hàn Quốc chỉ bắn chỉ thiên, nhưng sau đó họ được lệnh bắn vào phần mạn của các tàu Trung Quốc khi các tàu này tìm cách lao thẳng vào tàu Hàn Quốc.

Hôm 7/10, một tàu tuần duyên cao tốc của Hàn Quốc bị một tàu Trung Quốc đâm chìm khi tham gia chiến dịch bắt tàu cá hoạt động trái phép ở ngoài khơi phía tây Hàn Quốc.

Seoul sau đó cảnh báo sẽ dùng vũ lực mạnh, kể cả súng, để xử lý những tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép.

"Có khả năng chính phủ Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn, bao gồm nã pháo, cùng với việc các tin đồn tương tự lan truyền giữa các tàu cá Trung Quốc, nên họ không có những hành động chống đối dù là nhỏ như ném đồ đạc", đại diện cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết.

Xem thêm video:

[mecloud]G3Vc7MtFzN[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục