Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 13/05/2019 16:22 (GMT 7)

Trung Quốc sẽ 'không bao giờ đầu hàng' trước áp lực từ Mỹ

Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, chính phủ nước này tuyên bố sau khi Mỹ tăng áp thuế.

Các container tại cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 24/4/2018. Ảnh: Reuters

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tăng vọt vào ngày 10/5 khi Mỹ tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump nói rằng Bắc Kinh "đã phá vỡ thỏa thuận" khi từ bỏ các cam kết từ các cuộc đàm phán trong nhiều tháng.

Trump cũng ra lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer bắt đầu áp đặt thuế quan lên tất cả hàng hóa còn lại từ Trung Quốc. Động thaisn ày sẽ ảnh hưởng tới 300 tỷ USD hàng hóa nữa.

Bắc Kinh thề sẽ đáp trả lại các lệnh áp thuế mới nhất của Mỹ nhưng không nói chi tiết. "Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng tiếp tục chú ý. Bắt chước lại biểu hiện của Mỹ, hãy chờ xem”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo hàng ngày.

"Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng việc tăng thuế sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực từ bên ngoài. Chúng tôi có sự tự tin và có khả năng để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng của mình", ông Cảnh trả lời câu hỏi về mối đe dọa áp thuế với tất cả hàng hóa Trung quốc của ông Trump.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng có luận điệu bình luận mạnh mẽ vào ngày 13/5, nhắc lại rằng cánh cửa đàm phán của Trung Quốc luôn mở nhưng thề sẽ bảo vệ lợi ích và phẩm giá của đất nước.

"Không đời nào Trung Quốc đánh mất sự tôn kính của đất nước và đừng ai mong đợi Trung Quốc nuốt trái đắng ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của mình", tờ Nhân dân Nhật báo bình luận.

Còn đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết ảnh hưởng từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc "hoàn toàn có thể kiểm soát được". "Nó không có gì to tát. Trung Quốc buộc phải biến khủng hoảng thành cơ hội và sử dụng điều này để kiểm tra các khả năng của mình, để làm đất nước mạnh mẽ hơn".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục