Trung Quốc sợ Malaysia cho Mỹ “mượn” đất triển khai máy bay giám sát Biển Đông

Đô đốc Li Jie của Hải quân Trung Quốc cho biết việc Mỹ triển khai máy bay giám sát P-8A tới Biển Đông là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Đô đốc Li Jie của Hải quân Trung Quốc cho biết việc Mỹ triển khai máy bay giám sát P-8A tới Biển Đông là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc sợ Malaysia cho Mỹ “mượn” đất triển khai máy bay giám sát Biển Đông 5

Máy bay P-8A

Đô đốc Jonathan W.Greenert cho biết Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai máy bay trinh sát tầm xa P-8A Poseidon tới Malaysia vào ngày 8/9 để giám sát các hoạt động tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

“Gần đây, Malaysia đã để chúng tôi đưa các máy bay P-8 bay tách ra khỏi phía đông Malaysia. Bạn có thể thấy rất gần Biển Đông. Vì vậy chúng tôi có những cơ hội và phải tiếp tục tận dụng chúng”. Động thái này nhận được sự phản đối từ phía Youth Solidarity Malaysia – một tổ chức phi chính phủ. Họ cho rằng những động thái này của Mỹ sẽ phá hủy danh tiếng của Malaysia trong phong trào Không liên kết.

Ông Greenert bị ông Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia buộc tội truyền bá thông tin sai lệch. Cùng ngày, đại úy Danny Hernandez, người phát ngôn của ông Greenert đã nói rõ rằng Hải quân Mỹ chưa nhận được bất kỳ sự cho phép nào từ chính phủ Malaysia để triển khai máy bay. Hạm đội 17 của Mỹ cũng cho rằng Washington và Kuala Lumpur chưa bao giờ ký kết bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc triển khai này, theo tờ Malaysia Chronicle có trụ sở tại Kual Lumpur đưa tin.

Chính phủ Malaysia nên cẩn thận hơn khi xem xét việc triển khai này, bài báo cho biết. Mặc dù Malaysia và Trung Quốc có tranh chấp trên Biển Đông nhưng không cần thiết để Kuala Lumpur phá hỏng mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh khi trở thành đồng minh của Mỹ, bài viết nói thêm. Cho phép việc triển khai máy bay trinh sát của Mỹ tới Malaysia chắc chắn sẽ kích thích Trung Quốc.

Cho dù việc triển khai các P-8A tới Malaysia có đúng hay không, Washington và Kuala Lumpur đã quyết định sẽ khởi động cuộc tập trận chung vào giữa tháng 9, từ 12-26/9. Tờ New York Times đưa tin cả 2 nước sẽ thảo luận về việc triển khai P-8A tới Malaysia trong một thời gian dài.

Từ quan điểm của Trung Quốc, việc triển khai này hoàn toàn là một sự khiêu khích. Đô đốc Li Jie của Hải quân Trung Quốc cho biết các P-8A là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc, tờ Duowei News đưa tin.

Philippines và Singapore là 2 quốc gia tại Đông Nam Á cho phép Mỹ triển khai P-8A trên lãnh thổ của mình nên Malaysia sẽ rất khó để chấp nhận yêu cầu này. Mỹ có khả năng sẽ mở một cuộc đàm phán với hy vọng Malaysia đồng ý.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục