Trung Quốc tăng cường khiêu khích, Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng

Bộ Quốc phòng Nhật đã đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng, đặc biệt nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng bảo vệ bờ biển ở các đảo phía nam Nhật Bản nhằm đối phó với sự khiêu khích gia tăng từ phía Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật đã đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng, đặc biệt nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng bảo vệ bờ biển ở các đảo phía nam Nhật Bản nhằm đối phó với sự khiêu khích gia tăng từ phía Trung Quốc.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị tăng cường ngân sách quốc phòng với 5.160 tỷ yen (51 tỷ USD) cho năm tài chính 2017. Nguyên nhân của việc này được cho là để đối phó với căng thẳng đang gia tăng trên biển Hoa Đông và mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Lực lượng tàu chiến của Nhật Bản. Ảnh: Telegraph

Đề nghị của Bộ Quốc phòng Nhật Bản bao gồm 100 tỷ yen dùng để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 của nước này, quan chức đề nghị giấu tên cho biết. Việc nâng cấp sẽ cho phép phạm vi hoạt động của hệ thống mở rộng hơn 30 km.

Kế hoạch ngân sách cũng bao gồm kinh phí để sản xuất phiên bản Block IIA của hệ thống phòng thủ Standard Missile-3 hợp tác với Mỹ. Hệ thống này cókhả năng tiêu diệt tên lửa ở tầm cao hơn.

Ngoài ra, ngân sách cũng được dự chi cho việc tăng cường sức mạnh của lực lượng bảo vệ bờ biển ở các đảo Miyakojima và Amami Oshima phía nam Nhật Bản để đối phó với các hoạt động ngày càng "hung hăng" của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo nguồn tin từ một quan chức chính phủ, đây là năm thứ 5 liên tiếp ngân sách quốc phòng của Nhật Bản được đề nghị tăng so với mức của năm trước.

Tuy nhiên, con số cao kỷ lục nói trên dường như vẫn "chưa đủ" nếu cân nhắc tình hình an ninh quốc tế "gay gắt" như hiện nay, chuyên gia Takashi Kawakami, Đại học Takushoku, nhận định, với ý ám chỉ những mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ chính thức công bố mức chi ngân sách cho quốc phòng cũng như các bộ ngành khác vào cuối tháng 8 như thông lệ.

Nghiêm Thu

Tin Liên Quan
Nghiêm Thị Hương Thu
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục