Trung Quốc tăng mạnh bán vũ khí ra nước ngoài

Trung Quốc đang bán ngày càng nhiều vũ khí ra các nước còn lại trên thế giới, một nghiên cứu mới đây cho biết.

Trung Quốc đang bán ngày càng nhiều vũ khí ra các nước còn lại trên thế giới, một nghiên cứu mới đây cho biết.

Trung Quốc tăng mạnh bán vũ khí ra nước ngoài 1

Các phương tiện quân sự chở các tên lửa bờ đối hạm đi qua Cổng Thiên An Môn trong một cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế Chiến II, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/9/2015. Ảnh: Reuters/Jason Lee

Xuất khẩu những vũ khí chính của nước này đã tăng 88% trong giai đoạn 2006-2010 và 2011-2015, theo một báo cáo do Học viện Nghiên cứu Hòa Bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm thứ 2 (22/2).

Nước này đang củng cố thị phần lớn hơn đang mở rộng.

Trong khi các quốc gia khác như Mỹ, Nga, Anh cũng tăng xuất khẩu vũ khí trong cùng thời kỳ, theo SIPRI. Tuy nhiên không đâu có tốc độ nhanh như ở Trung Quốc. Trái lại, Đức, Hà Lan và Pháp đang chịu sự suy thoái lớn nhất trong việc xuất khẩu vũ khí.

Các khách hàng vũ khí lớn nhất của Trung Quốc là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Pakistan, Bangladesh và Myanmar. “Ba nước này đều là hàng xóm của Ấn Độ, nước dẫn đầu nhập khẩu vũ khí trong khu vực”, theo báo cáo.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đang mua ngày càng ít vũ khí từ nước ngoài so với tiến trình chương trình phát triển trong nước của quốc gia này.

Theo nghiên cứu, họ đã từ “nhà nhập khẩu lớn nhất đến nay” từ đầu thế kỷ đến vị trí thứ ba sau Ấn Độ và Saudi Arabia trong giai đoạn gần đây.

“Trung Quốc đang tăng khả năng sản xuất những vũ khí tiên tiến của chính họ và trở nên ít phụ thuộc vào việc nhập khẩu vũ khí”, mặc dù Bắc Kinh vẫn còn cần mua ở nước ngoài những thứ chủ chốt, như máy bay vận tải cỡ lớn và động cơ.

Theo một báo cáo khác do công ty nghiên cứu quốc phòng HIS Jane’s công bố vào hôm Chủ nhật (21/2), việc chi tiêu vào vũ khí ở châu Á-Thái Bình Dương được kỳ vọng tiếp tục diễn ra trong những năm tới.

Trong bối cảnh những năm gần đây, những tranh chấp lãnh thổ có liên quan đến Trung Quốc đã làm tăng căng thẳng trong khu vực này.

Linh Mai (theo CNN)

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục