Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 13/04/2019 01:00 (GMT 7)

Trung Quốc tạo ra những con khỉ có gene não người

Các nhà khoa học Trung Quốc đã gấy gene não người vào khỉ. Nghiên cứu này giúp họ tìm hiểu về sự tiến hóa trí thông minh con người.

Những con khỉ được cấy gene não người để nghiên cứu về sự phát triển của trí thông minh con người. Ảnh: MSN

Theo Newvision, nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện động vật học Côn Minh, Viện khoa học Trung Quốc và trường ĐH Bắc Carolina phối hợp thực hiện. Các nhà nghiên  cứu đã chèn các phiên bản MCPH1, một gene đóng vai trò trong sự phát triển não người, vào 11 con khỉ rezut.

Họ phát hiện ra não của những con khỉ này, cũng giống như con người, mất nhiều thời gian hơn để phát triển. Chúng đã thể hiện tốt hơn trong những bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn và thời gian phản ứng so với khỉ hoang dã. Tuy nhiên, những con khỉ này không phát triển não lớn hơn.

Nghiên cứu này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận về y đức. Nó được công bố hồi tháng trước trên tạp chí National Science Review.

Các phát hiện này chứng minh những loài linh trưởng (không phải con người) có khả năng giúp các nhà khoa học lý giải những câu hỏi cơ bản về điều khiến con người trở nên độc đáo.

Những con khỉ trải qua các bài kiểm tra bộ nhớ cần phải ghi nhớ màu sắc và các hình dạng trên màn hình, đồng thời trải qua quét MRI. Chỉ có 5 con khỉ sống sót trong giai đoạn thử nghiệm.

Các tác giả cho biết những con khỉ rezut mặc dù gần gũi với con người về mặt di truyền nhưng vẫn cách xa đủ để không lo ngại về mặt đạo đức.

Bảo Linh (Theo Newvision)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
 • Trung Quốc tạo ra những con khỉ có gene não người

  Lười biếng có thể là do di truyền

  Trì trệ, một trong những lý do khiến con người ta lười biếng là một hậu quả của di truyền. Đó là kết quả nghiên cứu mới được công bố của các nhà nghiên cứu của Đại học Missouri.

 • Trung Quốc tạo ra những con khỉ có gene não người

  Cha mẹ già mắc ung thư dễ di truyền sang con

  ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người có cha mẹ mắc bệnh ung thư khi đã có tuổi cũng tăng nguy cơ bị một số dạng ung thư.

 • Trung Quốc tạo ra những con khỉ có gene não người

  Cậu bé 11 tuổi bị đuổi học vì gen di truyền.

  Cậu bé Colman Chadam (11 tuổi) học sinh của trường trường Trung học Jordan Middle ở Palo Alto (California) đã bị nhà trường cho nghỉ học vì trong cơ thể mang gen của bệnh xơ nang.

Cùng chuyên mục