Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 28/03/2014 16:51 (GMT 7)

Trung Quốc tẩy chay hàng không Malaysia

(Tinmoi.vn) Sự phẫn nộ của người Trung Quốc dối với việc tìm kiếm MH370 của Malaysia tiếp tục được nhân lên khi một số đại lý du lịch trực tuyến hàng đầu của nước này công bố tẩy chay Malaysia Airlines cho đến khi “sự thật cuối cùng về chuyến bay MH370 được phơi bày”.

(Tinmoi.vn) Sự phẫn nộ của người Trung Quốc dối với việc tìm kiếm MH370 của Malaysia tiếp tục được nhân lên khi một số đại lý du lịch trực tuyến hàng đầu của nước này công bố tẩy chay Malaysia Airlines cho đến khi “sự thật cuối cùng về chuyến bay MH370 được phơi bày”.

 

Các đại lý gồm eLong, LY.com, Qunar và Mango, một trong những đại lý cung cấp dịch vụ du lịch và bán vé trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã cấm bán vé Malaysia Airlines do sự tức giận của công chúng đối với các hãng hàng không và chính phủ Malaysia.

Tuy nhiên, Ctrip.com, hãng du lịch trực tuyến lớn nhất đất nước lại không đưa ra lệnh cấm tương tự do “bộ phận bán hàng phản đối”, một nhân viên giấu tên của hãng cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục lệnh cấm vô thời hạn cho đến khi chính phủ Malaysia và Malaysia Airlines cung cấp tất cả các thông tin mà họ có về sự thật của chuyến bay mất tích càng sớm càng tốt”, hãng eLong tuyên bố trên trang Weibo chính thức.

Hai hành khách có mặt trên chuyến bay mất tích MH370 đã đặt vé qua eLong, cơ quan này cho biết. Họ sẽ trả cho mỗi gia đình 100.000 nhân dân tệ “như một sự an ủi”.

Trung Quốc tẩy chay hàng không Malaysia 6

Tuyên bố của đại lý LY.com là ngừng bán vé của tất cả các hãng hàng không Malaysia. Ảnh chụp màn hình.

Trong tuyên bố trực tuyến của mình, LY.com cho biết sẽ cung cấp một tài khoản hoàn lại đầy đủ cho các khách hàng có nhu cầu hủy đặt vé của các hãng hàng không và sẽ thực hiện lệnh cấm cho đến khi MAS “nói ra sự thật và đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho tất cả các nạn nhân và người dân Trung Quốc”.

Những thông báo trên dường như đã làm hài lòng một số cư dân mạng. Tuyên bố của eLong đã nhận được hơn 7.000 bình luận và hơn 10.000 post lại trong ngày hôm nay.

“ELong đã chứng minh mình có lương tâm, và chúng tôi sẽ sử dụng dịch vụ của họ trong tương lai”, một microblogger bình luận.

Trung Quốc tẩy chay hàng không Malaysia 7

eLong tuyên bố ngừng bán vé của tất cả các hãng hàng không Malaysia

Những người khác cũng nói họ không hài lòng khi Ctrip không tham gia vào việc cấm bán vé Malaysia Airlines.

Ctrip, Qunar và LY.com được xếp hạng là 3 đại lý du lịch trực tuyến có ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc, theo một nghiên cứu năm 2013 do Trung tâm nghiên cứu CNTT Trung Quốc tiến hành.

Tính đến quý 3 năm 2013, Ctrip đạt 48,9% tổng doanh thu đặt vé du lịch trực tuyến tại Trung Quốc, trong khi eLong và LY.com chiếm lần lượt 9,5% và 6,3% thị phần tương ứng, theo nghiên cứu của iResearch, một công ty nghiên cứu thị trường tại Trung Quốc. Cổ phiếu Ctrip NASDAQ niêm yết dẫn đầu thị trường với doanh thu 5,4 tỷ nhân dân tệ trong năm tài chính 2013, theo báo cáo tài chính của công ty.

Trong bối cảnh phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc kêu gọi tẩy chay du lịch và các sản phẩm của Malaysia ngày một tăng trong tuần này, một số blogger và các nhà báo đã cảnh báo việc này chỉ làm tăng thêm căng thẳng giữa 2 nước và kêu gọi mọi người bĩnh tĩnh, giúp đỡ gia đình các hành khách.

Bảo Linh (Theo scmp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục