Trang chủ » Tin tức
Thứ hai, 08/06/2015 15:27 (GMT 7)

Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông

“Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”ĐBQH: “TQ mang vũ khí hạng nặng ra các đảo ngầm là đi xâm chiếm”"Trung Quốc mang v

“Hành động này của Trung Quốc là ngang ngược, là thách thức các cường quốc khác trên thế giới và cố tình đặt các nước vào việc đã rồi để Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông theo đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra và buộc các nước khác phải công nhận", Đại biểu Trần Quốc Tuấn khẳng định.

Sáng nay (8/6), tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội, Đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh)

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) nhấn mạnh như vậy trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường Quốc hội sáng nay (8/6).
Phần thảo luận của đại biểu Trần Quốc Tuấn tập trung tối đa vào nội dung liên quan đến chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, trong đó khẳng định Trung Quốc đang gia tăng các hành động đơn phương gây nguy hại đến an toàn lãnh hải và hòa bình trên biển Đông.

 

Sáng 8-6, các ĐBQH đã lên án hành động ngang ngược xây dựng trái phép, mang vũ khí lên các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc đã đánh chiếm trái phép.

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho biết, trong thời gian qua Trung Quốc đã ngang ngược, hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 rồi đe dọa dùng vũ lực trấn áp ngư dân ta đang hoạt động đánh bắt trên biển.

“Đặc biệt, Trung Quốc đang cải tạo các bãi đá ngầm, các đảo nửa chìm nửa nổi tại các đảo Chữ Thập, Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên, Huy Gơ... tại quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền chủ quyền của Việt Nam”, ĐB Tuấn nói.

Ông lên án: "Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra các đảo này là hành động đi xâm chiếm. Cả thế giới cần phải lên án hành động này và yêu cầu Trung Quốc giữ nguyên hiện trạng trên biển Đông”.

Ông cho rằng hành động này của Trung Quốc là ngang ngược, là thách thức các cường quốc khác trên thế giới, là cố tình đặt các nước vào chuyện đã rồi để thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông, không ai công nhận.

Trước tình trạng đó, “Toàn thể cử tri và nhân dân cả nước mong muốn Đảng, Quốc hội và Chính phủ cần có những quyết sách đúng đắn hơn, phù hợp hơn. Trước mắt, cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, tương tự như những phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến công du xuyên ba châu lục vừa qua. Đồng thời, tăng cường nhiều hơn các chuyến thăm ngoại giao của lãnh đạo nước ta đến các nước trên thế giới.

Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề về biển Đông, cung cấp các bằng chứng lịch sử về quyền chủ quyền không thể chối cả của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa.

Qua đó tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ các nước, các cơ quan truyền thông của quốc tế tiếp sức với Việt Nam lên án với hành động sai trái của Trung Quốc”, ĐB Tuấn kiến nghị.Trước đó, ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) cho hay, cần chủ động về tình hình biển Đông. Cần phải đầu tư hệ thống liên lạc, phòng thủ trên các đảo. Khẩn trương hoàn thiện các khu kinh tế quốc phòng trọng điểm hải đảo, khu hậu cần nghề cá và xây dựng các công trình phòng thủ ven biển mạnh...

 

 

“Từ việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến hành động đơn phương cấm ngư dân đánh bắt cá, xua đuổi và đe dọa tàu cứu hộ cứu nạn của Việt Nam. Đặc biệt, thời gian gần đây nhất, Trung Quốc tiến hành cải tạo trái phép các đảo Gạc Ma, Cô Lin, các bãi đá ngầm của quần đảo Trường Sa vốn thuộc quyền và chủ quyền của Việt Nam …

Hành động cải tạo các bãi đá ngầm không thuộc quyền - chủ quyền của Trung Quốc, nghiêm trọng hơn là việc mang vũ khí hạng nặng ra các bãi đá ngầm là hành động đi xâm chiếm, cả thế giới cần lên án hành động này và yêu cầu Trung Quốc phải có lòng tự trọng của một chính quyền nước lớn, phải biết xấu hổ khi đi xâm chiếm chủ quyền của các nước trong một kỷ nguyên hiện đại” - đại biểu Trần Quốc Tuấn khẳng định.

Đặt ra vấn đề trước Quốc hội rằng: Nếu đây là chủ quyền của mình, tại sao Trung Quốc không dám giải quyết vấn đề tranh chấp tại cơ quan tài phán quốc tế?
Vị đại biểu tỉnh Trà Vinh tiếp tục khẳng định: “Hành động này của Trung Quốc là ngang ngược, là thách thức các cường quốc khác trên thế giới và cố tình đặt các nước vào việc đã rồi để Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông theo đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra và buộc các nước khác phải công nhận.
Cử tri và nhân dân của nước mong muốn Đảng, Quốc hội, Chính phủ có những quyết sách đúng đắn hơn, phù hợp hơn. Trước hết cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, tương tự như những phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến công du xuyên 3 châu lục vừa qua, đồng thời tăng cường nhiều hơn các hoạt động ngoại giao giữa lãnh đạo nước ta đến các nước trên thế giới”.

 

 

Đại biểu Trần Quốc Tuấn - Phó trưởng đoàn ĐBQH Trà Vinh đã lên án mạnh mẽ khi đề cập đến hành động bồi đắp xây dựng của Trung Quốc tại các bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Trường Sa.

“Trung Quốc hãy có lòng tự trọng” 

Ông Tuấn cho rằng cả thế giới cần lên án và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động này.

“Trung Quốc hãy có lòng tự trọng của một chính quyền nước lớn” - đại biểu Trần Quốc Tuấn nói.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn nói Trung Quốc phải biết xấu hổ khi đi xâm chiếm chủ quyền của các nước khác trong một kỷ nguyên hiện đại. Và nếu đây là chủ quyền của Trung Quốc tại sao họ không dám giải quyết vấn đề tranh chấp của mình tại cơ quan tài phán quốc tế?

“Hành động này của Trung Quốc là ngang ngược là thách thức các cường quốc khác trên thế giới. Đẩy các nước vào chuyện đã rồi, để Trung Quốc độc chiếm biển Đông theo âm mưu đường lưỡi bò vẽ ra” - đại biểu Trần Quốc Tuấn nói.

Việt Nam phải lên tiếng mạnh mẽ

“Trước tình cảnh đó, toàn thể cử tri và nhân dân cả nước mong muốn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội  phải có quyết sách đúng đắn hơn, phù hợp hơn” - ông Tuấn đề nghị.

“Trước mắt cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa tương tự như những phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến công du qua ba châu lục với bốn quốc gia: Kazakhstan, Bulgaria, Bồ Đào Nha và Algeria vừa qua” - ông Tuấn nói.

 Đại biểu Trần Quốc Tuấn cũng đề nghị Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở nước ngoài thường xuyên tổ chức các chuyên đề hội thảo cung cấp thông tin chứng cứ về chủ quyền biển Đông của Việt Nam với quốc tế. Khẳng định chủ quyền và lên án hành vi xâm chiếm của Trung Quốc.

“Với việc làm đó, cả thế giới sẽ không thể đứng ngoài cuộc trước một Trung Quốc chỉ biết lợi cho mình mà không tôn trọng chủ quyền và lợi ích chính đáng của các nước trong khu vực và trên thế giới” - ông Tuấn nói.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục