Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 30/05/2019 11:13 (GMT 7)

Trung Quốc tố Mỹ 'khủng bố kinh tế'

Kích động các tranh chấp thương mại là "khủng bố kinh tế trắng trợn", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc tố Mỹ 'khủng bố kinh tế' 1Một công nhân đạp xe qua các container bên ngoài một trung tâm logistics gần cảng Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc ngày 16/5/2019. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Zhang Hanhui nói rằng Trung Quốc phản đối việc sử dụng "những cây gậy lớn" như các đòn trừng phạt kinh tế, thuế quan và bảo hộ. "Chúng tôi phản đối một cuộc chiến thương mại nhưng không sợ chiến tranh thương mại. Việc kích động tranh chấp thương mại có bàn bạc kỹ lưỡng như thế này là khủng bố kinh tế trắng trợn, giết người bằng kinh tế, bắt nạt kinh tế", ông Zhang nói khi được hỏi về cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Mọi người đều thua trong cuộc chiến thương mại, ông nói thêm trong cuộc họp ngắn về chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga trong tuần tới. Tại đó, ông Tập sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và phát biểu tại một diễn đàn đầu tư lớn ở St Petersburg. "Cuộc xung đột thương mại này sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng tới sự phát triển và phục hồi kinh tế toàn cầu", ông Zhang nói thêm.

Đề cập tới Trung Quốc và Nga, ông Zhang nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đối phó đúng đắn với mọi thách thức bên ngoài, làm tốt công việc của mình, phát triển kinh tế và tiết tục nâng cao mức sống của người dân hai nước. Đồng thời, chúng tôi tự tin, kiên quyết và khả năng để bảo vệ chủ quyền, an ninh, sự tôn trọng và lợi ích phát triển của đất nước".

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang mạnh mẽo vào đầu tháng này sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc "từ bỏ" lời hứa để thay đổi cấu trúc trong các hoạt động kinh tế. Washington sau đó đã tung thêm đòn trời giáng, tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Từ việc chiến đấu trên các phương tiện truyền thông nhà nước, mạng xã hội cho tới việc huy động các đại sứ khắp thế giới đưa ra thông điệp, Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích Washington kể từ khi Mỹ tăng thuế quan lên hàng nhập khẩu Trung Quốc và đưa gã khổng lồ công nghệ Huawei Technologies Co Ltd vào danh sách đen tháng này.

Ngày 30/5, một đài truyền hình Trung Quốc và Fox Business đã tổ chức một cuộc tranh luận trực tiếp chưa từng có về xung đột Mỹ - Trung trên mạng cáp của Mỹ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục