Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 19/03/2014 11:00 (GMT 7)

Thương nhân Việt Nam bị bắt cóc, tống tiền tỷ

Ngày 18-3, Cục Cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 2 người Việt Nam bị bắt cóc khi sang Nam Ninh (Trung Quốc) giao dịch làm ăn.

 

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 18-3, Cục Cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 2 người Việt Nam bị bắt cóc khi sang Nam Ninh (Trung Quốc) giao dịch làm ăn. 

Theo đó, 2 nạn nhân trong vụ án bắt cóc đòi tiền chuộc 7 tỷ này là anh ông Nguyễn Thế A. (39 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng phiên dịch là Vũ Đình C. (27 tuổi, trú tại Hà Nội) nhập cảnh sang Trung Quốc để kinh doanh nông sản.

Trước đó, ông A. được một người ở Nam Ninh, Trung Quốc điện thoại trao đổi về việc hợp tác những mặt hàng mới và hẹn khi nào sang Trung Quốc thì liên lạc. Nhận lời hẹn này, vào ngày 17/2 ông A. cùng trợ lý phiên dịch của mình sang Trung Quốc  gặp khách để bàn công việc.

Tại Nam Ninh, ông A. và phiên dịch của mình được khách hàng mới (2 người, một nam một nữ) mời ăn uống tại một nhà hàng lớn. Sau bữa ăn, hai người được mời đi uống trà để bàn công việc.

Khi đến địa điểm uống trà, khoảng hơn chục người đến quán và lao vào đánh đập ông A. cùng phiên dịch rồi bắt nhốt cả hai tại một địa điểm thuộc khu vực Nam Ninh. Một người trong nhóm này đã điện thoại cho gia đình ông A. ở Việt Nam, yêu cầu đòi tiền chuộc.

Thương nhân Việt Nam bị bắt cóc, tống tiền tỷ 5

Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Khoảng 14h50 ngày 20/2, Nguyễn Thị H. (vợ anh N.T.A) mới nhận được điện thoại của chồng thông báo mình và trợ lý bị một nhóm người lạ mặt bắt cóc. Anh không bị đánh đập nhưng bọn bắt cóc yêu cầu gia đình phải chuyển vào tài khoản của chúng số tiền 150 vạn NDT (khoảng 5,1 tỷ đồng) thì hai anh mới được thả về.

8h35' ngày 21/2, anh A. lại gọi điện về khẩn thiết yêu cầu vợ lo gom tiền chuộc cho mình, nếu không bọn bắt cóc đe dọa cả 2 người sẽ không có ngày trở về Việt Nam. Đến ngày hôm sau, vụ việc lại bị đẩy lên nghiêm trọng hơn khi bọn bắt cóc yêu cầu tăng số tiền chuộc lên 200 vạn NDT (khoảng gần 7 tỷ đồng) và thông báo lúc 13h ngày 24/2 sẽ báo số tài khoản Trung Quốc để gia đình anh A. chuyển tiền vào.

Ngay sau đó, chị Nguyễn Thị H. làm đơn kêu cứu khẩn thiết gửi Cục Cảnh sát hình sự vào ngày 27/2, đề nghị giải cứu cho chồng chị là anh N.T.A., 39 tuổi, Giám đốc một công ty tư nhân chuyên xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản đang bị bắt cóc bên Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận thông tin, C45 đã liên lạc với văn phòng Interpol Việt Nam và qua đường dây nóng thông báo tình hình với cảnh sát Trung Quốc, đề nghị phối hợp xác minh sự việc và giúp đỡ.

Mặt khác, các anh động viên tinh thần gia đình, yêu cầu vẫn giữ liên lạc với nhóm bắt cóc như bình thường để Công an 2 nước có điều kiện xác minh, xác định về các đối tượng bắt cóc cũng như nơi chúng giam giữ 2 nạn nhân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổng đội hình sự Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã tìm ra nơi bọn bắt cóc giam giữ anh A. và anh C., giải cứu an toàn cho 2 anh, đồng thời bắt giữ được 15 đối tượng người Trung Quốc liên quan đến việc bắt cóc.

Đến ngày 12/3, đại diện phía Trung Quốc đã trao trả 2 nạn nhân của vụ bắt cóc trên cho Việt Nam. Công an hai nước vẫn tiếp tục phối hợp mở rộng điều tra về ổ nhóm bắt cóc này.

V.T (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Vũ Thị Thủy
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục