Báo Trung Quốc “tức tối” khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Tờ tin tức tham khảo của Tân Hoa Xã ngày 5/10 đưa tin việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam sẽ gây ra rắc rối nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.>> Mỹ dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí với Việt Nam vì an ninh hàng hải >> Mỹ sẽ sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Tờ tin tức tham khảo của Tân Hoa Xã ngày 5/10 đưa tin việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam sẽ gây ra rắc rối nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Báo Trung Quốc “tức tối” khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam 4

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngày 2/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh rằng Washington quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Hà Nội.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington giờ đây sẽ cho phép bán các thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam bao gồm cả các tàu thuyền và máy bay để tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển của Việt Nam, cả hải quân lẫn không quân tại Biển Đông.

 

Tuy nhiên, bài báo trên Tin tức Tham khảo cho rằng động thái này của Mỹ chỉ vì an ninh quốc gia trong khu vực khi mà giờ đây, Việt Nam đã trở thành một đối tác có giá trị có thể kiềm chế sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bắc Kinh ngày càng “tức tối” trong tranh chấp hàng hải tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nga cũng đã cung cấp các chiến đấu cơ tiên tiến, tàu ngầm và tàu chiến cho Việt Nam. Nếu giờ đây Mỹ cũng tham gia cung cấp hệ thống vũ khí hiện đại như trực thăng, chiến đấu cơ thì Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành một đối thủ vượt trội hơn rất nhiều nếu xung đột giữa Bắc Kinh – Hà Nội nổ ra.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Trung Quốc không nên quan tâm đến việc Việt Nam mua vũ khí từ đâu. Tuy nhiên, “Nếu chúng tôi không mua vũ khí từ Mỹ, chúng tôi vẫn mua của các nước khác. Vì vậy, tại sao Trung Quốc phải khó chịu vì điều đó?”. Để tăng cường khả năng chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông trong tương lai, Việt Nam đã dành hàng trăm triệu USD để xây dựng thêm các tàu thuyền.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục