Trung Quốc vẫn là “kẻ xài chùa”, “lặng lẽ” ủng hộ Mỹ chống lại ISIS

Với đặc tính không thích can thiệp vào công việc của các nước khác, sợ rủi ro bấy lâu nay, Trung Quốc có thể sẽ không liên kết với Mỹ để “làm tan rã” và “tiêu diệt” ISIS tại Iraq và Syria.

Với đặc tính không thích can thiệp vào công việc của các nước khác, sợ rủi ro bấy lâu nay, Trung Quốc có thể sẽ không liên kết với Mỹ để “làm tan rã” và “tiêu diệt” ISIS tại Iraq và Syria.

Nhưng trước sự khó chịu về các mối họa khủng bố do chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại quê nhà ngày càng tăng, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc – một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – có thể sẽ không phản đối kế hoạch xây dựng một “liên minh rộng lớn” để chống lại ISIS.

“Tôi nghĩ Trung Quốc về nguyên tắc sẽ lặng lẽ ủng hộ ý tưởng này để hạn chế ISIS”, Chen Dingding, một giáo sư phụ tá của chính phủ tại ĐH Ma Cao nói. “ISIS đã công khai đưa Trung Quốc vào danh sách là mối họa lớn đối với họ và nếu họ muốn có ảnh hưởng nhiều hơn, rất có thể họ sẽ nhắm tới Tân Cương, thậm chí là những nơi khác tại Trung Quốc”.

Đầu tháng này, các trang báo của Iraq đã đưa ra hình ảnh với lời đề tựa một người Trung Quốc chiến đấu cho ISIS. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng thông tin đó vẫn chưa thể xác nhận.

Nhiều nhà quan sát trong nước cho rằng người đàn ông này là người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Hồi giáo sống ở Tân Cương, một khu vực bị chia cắt về mặt dân tộc ở phía tây bắc Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu người đàn ông bị bắt có thực sự là người Duy Ngô Nhĩ hay không nhưng Xie Tao, một giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Nghiên cứu Nước ngoài Bắc Kinh cho biết có sự “quan ngại sâu sắc” giữa các nhà phân tích an ninh và các nhà bình luận.

“Nếu những nhóm này có căn cứ ở Tân Cương, nếu có thể xác nhận các phần tử ISIS đang được tuyển chọn từ Trung Quốc, nếu chúng ta trở thành căn cứ để chúng tuyển người thì liệu Trung Quốc có thể loại bỏ ISIS ra khỏi biên giới”, Xie nói.

Trung Quốc vẫn là “kẻ xài chùa”, “lặng lẽ” ủng hộ Mỹ chống lại ISIS 5

Mỹ không hy vọng sẽ nhận được giúp đỡ gì nhiều từ Trung Quốc trong cuộc chiến chống ISIS

Trong khi Trung Quốc cùng với Nga đã ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hành động với Syria trong suốt 3 năm nội chiến thì cả Chen và Xie đều nói ràng Trung Quốc có khả năng sẽ hỗ trợ một quyết định tương tự đó là lên án những tội ác của bọn khủng bố và ủy quyền cho lực lượng quốc tế nhắm tới ISIS.

“Điều này không phải là một giải pháp mà Trung Quốc sẽ phủ quyết. Đây không phải là vấn đề chủ quyền hay ông Assad (Tổng thống Syria)”, ông Xie nói.

Mỹ đã chỉ trích sự miễn cưỡng của Trung Quốc khi tham gia và các vấn đề an ninh quốc tế chỉ để mở rộng lợi ích toàn cầu của mình.

Vào tháng 8, ông Obama đã gọi Trung Quốc là một “kẻ xài chùa”, miễn cưỡng đóng góp cho an ninh quốc tế trong khi nhập khẩu dầu mỏ và các nguồn năng lượng khác từ những nơi như Iraq.

Trung Quốc đã gửi một đặc phái viên tới Trung Đông để tạo sự đối thoại thuận lợi giữa Israel và Palestine nhưng những thay đổi mà chính sách ngoại giao không can thiệp truyền thống của Bắc Kinh đã bị hạn chế trong quy mô.

Tuần trước, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ, bà Susan Rice đã có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với hy vọng Trung Quốc có thể tham gia vào một liên minh quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố.

Nhưng sự ủng hộ của Trung Quốc có khả năng chỉ mang tính biểu tượng hơn là thực tế. Cơ hội mà quân đội Trung Quốc chiến đấu trên mặt đất sẽ rất ít ỏi, ông Xie nói. “Chúng tôi chưa sẵn sàng để có được bước nhảy vọt đó”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục