Trung Quốc xây hải đăng ở Hoàng Sa, Việt Nam mạnh mẽ phản đối

"Việc cái gọi là "chính quyền thành phố Tam Sa" tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

"Việc cái gọi là ‘chính quyền thành phố Tam Sa’ tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Trả lời câu hỏi của báo chí ngày 28/10 về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc cụm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa". Việc cái gọi là "chính quyền thành phố Tam Sa’ tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc".

Trung Quốc xây hải đăng ở Hoàng Sa, Việt Nam mạnh mẽ phản đối 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Zing.vn

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định,  hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực.

"Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị" và "Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Trước đó, China News dẫn nguồn giới chức của cái gọi là "thành phố Tam Sa" cho biết công trình xây ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm đã hoàn thành. Chúng nằm trên nhóm đảo Lưỡi Liềm của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hai ngọn hải đăng do Trung tâm Bảo hộ Hàng hải Hải Nam xây dựng. Trung Quốc bao biện rằng công trình nhằm mục đích "chỉ thị hàng hải hoặc cảnh báo những khu vực nguy hiểm cho các tàu cá đi lại trong khu vực".

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục