"Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an"

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, với kỷ luật cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an Trung ương, Trung tướng Bùi Văn Thành đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, với kỷ luật cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an Trung ương, Trung tướng Bùi Văn Thành đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

'Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an' 1

Trung tướng Bùi Văn Thành. Ảnh: Quochoi.vn

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/8, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc Bộ Chính trị có quyết định kỷ luật một số tướng công an gồm Trung tướng  - Thứ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Trần Việt Tân bằng hình thức cách hết các chức vụ trong đảng, đồng thời, giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ tiến hành xử lý kỷ luật hành chính, giáng cấp bậc hàm. Vậy, hiện nay, Chính phủ cũng như Bộ Công an đã xử lý việc này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hai trường hợp nêu trên, từ ngày 24/7, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức kiểm điểm rất nghiêm túc.

"Chúng tôi đã đề xuất hình thức kỷ luật về mặt đảng và chính quyền lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ và ngày 31/7, Bộ Chính trị đã có quyết định hình thức kỷ luật về đảng đối với 2 cán bộ này.

Chúng tôi được biết Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã bàn và có hình thức kỷ luật với hai cán bộ này để phù hợp với hình thức kỷ luật của đảng. Đây sẽ là hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc, nghiêm minh", Thượng tướng Bùi Văn Nam nêu rõ..

Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có tờ trình 131 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị đã họp, xem xét và kỷ luật đối với Thượng tướng Trần Việt Tân - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo đó, tại quyết định số 822 ngày 31/7 của Bộ Chính trị quyết định cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016 của Thượng tướng Trần Việt Tân. Cùng với đó, trong chỉ đạo của Bộ Chính trị đã giao các cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử lý cả về hành chính và giáng cấp bậc hàm đồng bộ với kỷ luật đảng.

Tại quyết định số 823 ngày 31/7, Bộ Chính trị cũng cách chức hết các chức vụ trong đảng đối với Trung ương Bùi Văn Thành gồm Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015.

'Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an' 2

Thượng tướng Bùi Văn Nam.

"Sau khi có quyết định của Bộ Chính trị, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã xem xét đề nghị của Bộ Công an, Bộ Nội vụ và triển khai thực hiện ngay. Quyết định của Bộ Chính trị đều liên quan đến xử lý hành chính, giáng cấp bậc hàm. Do đó, trước hết phải xử lý theo thẩm quyền", Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng nêu rõ: "Về việc giáng cấp đối với Thượng tướng Trần Việt Tân, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và sẽ có hình thức xử lý hành chính tương xứng khi cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương tức là sẽ không còn nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Còn giáng cấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước nên Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước để giáng cấp theo quy định của Luật Công an nhân dân".

Riêng đối với Trung tướng Bùi Văn Thành, người phát ngôn của Chính phủ thông tin: "Về xử lý hành chính sẽ tương xứng, cụ thể với cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an Trung ương đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

Về việc cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015 thuộc trách nhiệm liên quan đến thẩm quyền xử lý hành chính.

Đối với Tổng Cục trưởng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng còn Phó Tổng Cục trưởng như trường hợp của ông Thành thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Công an.

Đối với giáng cấp bậc hàm thuộc thẩm quyền Chủ tịch nước nên Thủ tướng sẽ có tờ trình đề nghị xử lý theo quy định", Bộ trưởng nói.

Ông Dũng khẳng định, hiện các cơ quan chức năng đang làm và làm đúng theo quy định, đồng thời, sớm thông tin cho nhân dân được biết. "Đây là quyết tâm của Đảng, Nhà nước, quyết tâm của ngành công an trong vấn đề phòng chống nhũng, không có vùng cấm, rất nghiêm túc", Bộ trưởng khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ GTVT về những phản ánh tiêu cực trong đào tạo phi công và nội dung báo cáo của Tổng công ty Hàng không Vietnam Airlines (VNA) về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, hiện tại, Bộ chưa nhận được báo cáo của Tổng công ty Hàng không và đang đôn đốc để có báo cáo cụ thể.

Theo ông Đông, vừa qua, có ý kiến của ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại yêu cầu làm rõ về vấn đề đào tạo phi công và Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có báo cáo về quy trình, quy định các chức năng của các đơn vị liên quan trong vấn đề tổ chức đào tạo, tuyển dụng, kiểm soát chất lượng của đội ngũ phi công.

Lãnh đạo Bộ giải thích, việc này được tách ra hai phần. Cụ thể, trước hết, phần hoạt động của DN trong việc tuyển chọn, lựa chọn người điều khiển máy bay.

Bên cạnh đó, về phía quản lý Nhà nước, Cục Hàng không VN theo chức năng nhiệm vụ được giao phải xem xét đầu ra của các ứng viên dựa trên hồ sơ về bằng cấp và việc huấn luyện trong quá trình học.

"Hiện nay phi công chủ yếu học ở nước ngoài, trong đó đại đa số ở các quốc gia rất phát triển như Mỹ, Newzeland, Úc và một số nước Châu Âu", ông Đông nêu.

Ông nhấn mạnh, bất kể đầu vào thế nào hay được huấn luyện ra sao, vấn đề đầu ra vẫn phải dựa trên các điều kiện chính.

"Thứ nhất là danh sách của các đơn vị được phép đào tạo nằm trong danh mục của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) công nhận và đánh giá phải tuân thủ, phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, cá nhân người lái máy bay phải được Cục Hàng không VN tổ chức kiểm tra, đánh giá, cấp bằng lái cơ bản. Sau đó, muốn lái loại máy bay nào thì phải học thêm để lái loại máy bay đó.

Việc này phụ thuộc vào nỗ lực của các học viên, đào tạo cơ bản và đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn của ICAO trong điều hành máy bay thương mại.

Thứ ba thực hiện nghiêm các quy chuẩn về an toàn hàng không. Đó là các yêu cầu bắt buộc", ông Đông thông tin.

Thứ trưởng GTVT cho biết, người học sau khi hoàn thành nội dung huấn luyện bắt buộc, sẽ học điều khiển loại máy bay cụ thể sau đó sẽ được các hãng hàng không tuyển chọn. Hiện nay, chúng ta đang có 4 hãng hàng không, cả tư nhân, cả hàng không quốc gia.

"Việc làm rõ có hay không các tiêu cực như được phản ánh cần có thời gian. Chúng tôi đã yêu cầu Cục Hàng không VN xác minh, đánh giá rõ việc tuân thủ các quy định thế nào, Tổng công ty Hàng không VN phải báo cáo giải trình, sau đó Bộ sẽ thận trọng xem xét", Thứ trưởng Đông khẳng định.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục