Trường Đại học Tiền Giang và Đại học Cần Thơ hợp tác đào tạo - nghiên cứu

Sáng ngày 15/3, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức lễ ký kết hợp tác đào tạo sau Đại học với Trường Đại học Cần Thơ. Đến dự có Tiến sĩ Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành tỉnh; về phía Trường Đại học Cần Thơ có PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu và lãnh đạo các phòng.

Hình ảnh Trường Đại học Tiền Giang và Đại học Cần Thơ hợp tác đào tạo - nghiên cứu số 1
Ban Giám hiệu trường Đại học Tiền Giang và Cần Thơ ký kết hợp tác.

Theo đó, Trường Đại học Cần Thơ liên kết với Đại học Tiền Giang đào tạo sau đại học, trình độ thạc sĩ một số ngành/chuyên ngành tại Trường Đại học Tiền Giang. Chỉ tiêu, văn bằng do Trường Đại học Cần Thơ cấp trong tổng chỉ tiêu hằng năm của Trường Đại học Cần Thơ. Trường Đại học Cần Thơ hỗ trợ Trường Đại học Tiền Giang trong việc xây dựng chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ và lập đề án mở ngành. Trường Đại học Cần Thơ xem xét năng lực giảng viên của Trường Đại học Tiền Giang, để bố trí tham gia giảng dạy một số học phần của chương trình liên kết đào tạo sau đại học, nhằm phát triển lực lượng chuẩn bị cho Trường Đại học Tiền Giang độc lập đào tạo sau đại học khi đủ điều kiện. Trường Đại học Tiền Giang khảo sát nhu cầu của tỉnh và các tỉnh lân cận, đề xuất chỉ tiêu và ngành tuyển sinh từng năm.

Đồng thời, hai trường hợp tác thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; khai thác thế mạnh đặc thù của vị trí địa lý, nhân sự, các mối quan hệ địa phương Trung ương - quốc tế của mỗi trường để cùng xây dựng các dự án đồng triển khai, phục vụ lợi ích chung cho cộng đồng và tạo nguồn phát triển cho hai trường. Bên cạnh đó đẩy mạnh việc trao đổi giảng viên (dài hạn), tăng cường các hoạt động giao lưu của giảng viên và sinh viên, để tạo dựng một môi trường liên thông về học thuật và hợp tác bền vững giữa hai trường; hợp tác biên soạn và xuất bản giáo trình và tài liệu tham khảo chung.

Hình ảnh Trường Đại học Tiền Giang và Đại học Cần Thơ hợp tác đào tạo - nghiên cứu số 2
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh tin rằng với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ công chức, viên chức của Trường ĐH Tiền Giang và năng lực của Trường ĐH Cần Thơ, Đề án đào tạo nguồn nhân lực trình độ thạc sĩ cho tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận sẽ được thực hiện tốt. Việc liên kết đào tạo này sẽ cung ứng đội ngũ nhân lực có trình độ cao theo yêu cầu phát triển bền vững cho các địa phương trong khu vực. Thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học giữa Trường ĐH Tiền Giang và Trường ĐH Cần Thơ là bước khởi đầu và là cầu nối để hai đơn vị tiến hành các bước hợp tác sâu hơn, đa dạng hơn trong thời gian tới trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng, gắn kết giữa hiệu quả đào tạo với nhu cầu xã hội, giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học.

Quang Minh