Trang chủ » Giải trí » Phim
Thứ bảy, 22/09/2012 10:42 (GMT 7)

Trương Ngọc Ánh: “Đừng làm gì lố bịch, mất văn hóa”

Khởi đầu là một người mẫu, nhưng cho đến nay, sự nghiệp điện ảnh của Trương Ngọc Ánh đã khá dày dặn với nhiều vai diễn trong những bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam như Áo lụa Hà Đông, Hạt mưa rơi bao lâu, Ngọc Viễn Đông…

Khởi đầu là một người mẫu, nhưng cho đến nay, sự nghiệp điện ảnh của Trương Ngọc Ánh đã khá dày dặn với nhiều vai diễn trong những bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam như Áo lụa Hà Đông, Hạt mưa rơi bao lâu, Ngọc Viễn Đông…

Khẳng định được vị thế của mình bằng lao động nghệ thuật, được coi là “ngôi sao không scandal” nhưng Trương Ngọc Ánh lại không hề khắt khe với scandal, đang nhan nhản trong showbiz Việt hiện nay…

Được mệnh danh là sao “sạch” (sao không scandal) trong showbiz Việt, chị cảm thấy thế nào?

Trong giới showbiz, scandal cũng có nhiều lý do, có thể do người khác gán cho hoặc do nghệ sỹ tự tạo ra. Tôi lúc nào cũng muốn gìn giữ hình ảnh của mình thật đẹp để tri ân những khán giả đã yêu thương ủng hộ mình. Tất nhiên scandal cũng nhiều khi là tai bay vạ gió, nhưng được mệnh danh là sao “sạch” tôi cũng rất vui và cũng xin cảm ơn những khán giả đã cho tôi động lực để tiếp tục cống hiến, cũng như giới truyền thông đã cho tôi những nhận xét xác đáng.


Ngọc Ánh rất vui với danh hiệu "sao sạch"

Trong thời đại bùng nổ scandal hiện nay, như chị đã nói là cả “tai bay vạ gió”, chị đã làm thế nào để giữ mình “sạch”?

Chỉ có cách là tự cứu mình, hạn chế rủi ro. Hiểu lầm trong cuộc sống là điều rất bình thường, nhưng có phải như thế hay không mới là điều quan trọng. Có nhiều cách để nổi tiếng, nếu ai đó lấy sự nổi tiếng là đích thì đương nhiên, họ phải tìm mọi cách đạt được. Còn với tôi, thì không. Tôi hạn chế những việc xuất hiện trước công chúng. Mỗi khi làm một chương trình, tôi đều tìm hiểu rất kỹ, xem người làm việc với mình là ai, hình ảnh của mình sẽ như thế nào chứ không vì đồng tiền, vì sự nổi tiếng mà chỗ nào cũng xuất hiện. Khi đã làm công việc gì thì tôi làm hết sức trách nhiệm.


Để trong sạch chỉ có cách tự cứu mình, hạn chế rủi ro

Chung quy, người ta hoạt động nghệ thuật đều để có được sự nổi tiếng? Vậy chị làm để đạt được điều gì?

Ai làm nghệ thuật lại không muốn nổi tiếng!  Không ai muốn làm chỉ để chơi, nếu không nổi tiếng thì có nghĩa là người nghệ sỹ không có năng lực. Nổi tiếng nghĩa là được mọi người biết đến và tôi muốn được biết đến qua các vai diễn. Những vai diễn có thể để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Từ khi vào nghề, chị đã từng vướng scandal nào?

Cũng không hẳn là scandal, nhưng khi tôi mới là người mẫu, tôi đóng phim nhưng chưa được gọi là diễn viên. Người ta thường nói Trương Ngọc Ánh là người mẫu hoặc chân dài đóng phim, điều này là thử thách với tôi. Người ta gọi vậy không sai và chứng tỏ bản thân mình như thế nào là việc của tôi. Tôi trăn trở để chọn kịch bản, vai diễn phù hợp để khi đã vào vai là ra nhân vật trong phim chứ không còn là hình ảnh người mẫu hay Hoa hậu Trương Ngọc Ánh nữa. Đến giờ, nhiều người cũng đặt câu hỏi tôi làm thế nào để trở thành một người mẫu đóng phim thành công? Tôi đã trả lời rằng đó là niềm đam mê. Và tôi tự thấy vui vì mình đã vượt qua được thử thách này.


"Ai làm nghệ thuật lại không muốn nổi tiếng !"

Scandal – một cách dễ nhất để được biết đến, được nhớ tên, nhớ mặt trong cái thế giới có quá nhiều thứ để quên này. Chị có cho rằng tạo scandal là một điều có thể chấp nhận với những người quá đam mê được nổi tiếng? Chỉ là sự gây chú ý nho nhỏ, không hại gì cho bất cứ ai mà có khi cũng làm vui cho mọi người?

Thực ra bây giờ nổi tiếng cũng có công nghệ. Khi quản lý của một nghệ sỹ chọn cho bạn một cách đi nào đó, thì sẽ có cách để PR, đánh bóng tên tuổi. Tôi nghĩ những việc gây chú ý nho nhỏ, không tổn hại đến ai, được gọi chung là scandal cũng là một cách. Người đọc nhiều khi cũng tò mò muốn biết những chuyện như vậy, người quản lý chỉ nắm bắt trúng tâm lý công chúng và tạo được sự quan tâm cho người nghệ sỹ. Còn sau sự quan tâm đó, người nghệ sỹ thể hiện mình như thế nào trong công việc mới là điều quan trọng.

Thực tế, thời đại hiện nay rất khắc nghiệt, các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội nhưng mức độ sàng lọc lại lớn, trình độ của khán giả cũng rất cao, nên để có được chỗ đứng trong lòng công chúng bây giờ không phải là dễ. Vì vậy tôi cũng nghĩ rằng không nên quá khắt khe, coi nặng chuyện scandal, quan trọng là đừng làm gì lố bịch, mất văn hóa, còn những đánh bóng nho nhỏ thì cũng chấp nhận được.

Chúng ta cũng nên nhìn nhận dần những cố gắng, động lực của nghệ sỹ thế nào sau sự gây chú ý đó. Và cả chuyện sơ sẩy vướng phải  scandal, công chúng cũng nên nhìn vào cả chặng đường, những gì người nghệ sỹ đã làm được, chứ không nên chỉ nhìn vào một vụ bê bối mà bao nhiêu công sức lao động của họ bỗng nhiên đổ xuống sông xuống biển.
"Tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều nghệ sỹ không chọn cách đi lên bằng scandal. Họ lao động chân chính bằng tài năng và nỗ lực với nghề. Tất nhiên, quá trình cống hiến sẽ dài hơn, không nhanh như cách của công nghệ thông tin, nhưng đổi lại sự chú ý đó sẽ lâu bền, tình cảm của công chúng cũng chung thủy hơn." - Trương Ngọc Ánh

Khi thấy những scandal của đồng nghiệp trên báo, cảm xúc của chị thế nào? Chị có tin những scandal đó là sự thật?

Tôi không hoàn toàn tin những thứ người ta viết, tôi nhìn mọi việc theo cách của riêng mình. Có thể người nghệ sỹ dính scandal đó tôi cũng chưa biết hết, có thể scandal đó là đúng, họ phải làm như vậy thì mới đáng sống theo cách của họ. Nhưng tôi cũng không quá khắt khe, tôi nghĩ ở trong chăn mới biết trong chăn có rận, mình không ở trong hoàn cảnh của họ mình cũng không thể hiểu, nên tôi cũng không mấy khi tự cho phép mình trách người này thế nọ, hay bảo họ phải sống như thế kia. Tôi nghĩ rằng mỗi người trưởng thành để chịu trách nhiệm với hành động và cách sống của mình.Chị có lúc nào đưa ra lời khuyên khi bạn mình gặp phải scandal?

Tôi đã từng làm chuyện này. Khi đó, tôi nói với bạn tôi rằng bạn phải xác định rõ điều mình muốn. Nếu xác định rõ được cái đích thì sẽ tìm ra cách đi đến đó. Nếu đã thấy được cái đích thì những gì không quan trọng hãy làm cho thấp đi, nhỏ xuống. Tôi chọn cách hạn chế làm mọi việc trở nên rối tinh bởi tôi thường nhìn nhận trước hậu quả. Nhìn chặng đường xa hơn là cái ở ngay trước mặt chỉ để thỏa mãn cảm xúc tức thì.

Theo TGĐA
Cùng chuyên mục